• หลังกินยาคุมฉุกเฉินไป แฟนมีอาการปวดท้องน้อยและเจ็บหน่วงๆตรงบริเวณที่เป็นมดลูก เกิดจากอะไร

  •  เต เต้
    สมาชิก

    คือมี พสพ.กับแฟนครับแล้วให้กินยาคุมฉุกเฉินมาตอนนี้ผ่านมา2วันแล้วแต่แฟนบอกว่ามีอาการปวดท้องน้อยและเจ็บตรงมดลูกน่ะครับอยากทราบว่าอาการมันเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมรึเปล่าครับหรือประจำเดือนของแฟนใกล้มา

    เต เต้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เต เต้

    อาการปวดท้องน้อยและเจ็บหน่วงๆตรงบริเวณที่มีมดลูก อาจมีสาเหตุมาจาก ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ลำไส้แปรปรวน ลำไส้อักเสบเรื้อรัง เนื้องอกในลำไส้ อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ กระเพาะปัสสาวะหรือกรวยไตอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ ส่วนผลข้างเคียงจากยานั้นไม่น่าทำให้ปวดมาก หรือปวดต่อเนื่อง อาจจะเป็นน้อยๆแล้วหายไปได้เอง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดได้

    หากปวดเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ร่วมกับมีเลือดออกจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เต เต้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เต เต้

    อาการปวดท้องน้อยและเจ็บหน่วงๆตรงบริเวณที่มีมดลูก อาจมีสาเหตุมาจาก ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ลำไส้แปรปรวน ลำไส้อักเสบเรื้อรัง เนื้องอกในลำไส้ อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ กระเพาะปัสสาวะหรือกรวยไตอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ ส่วนผลข้างเคียงจากยานั้นไม่น่าทำให้ปวดมาก หรือปวดต่อเนื่อง อาจจะเป็นน้อยๆแล้วหายไปได้เอง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดได้

    หากปวดเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ร่วมกับมีเลือดออกจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม