• ปวดท้องน้อยด้านซ้ายล่างตรงใกล้ๆกับขาหนีบ ปวดเสียวๆ มีช่วงที่เป็นๆหายๆ เป็นเกือบทุกวัน ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  fahbanana3404
    สมาชิก

    ปวดท้องน้อยข้างล่างด้านซ้ายใกล้ขาหนีบค่ะ ปวดเป็นๆหายๆ มีปวดแบบธรรมดา ปวดแบบเสียวๆด้านหน้าขาหนีบ   บางครั้งปวดเสียวๆไปถึงข้างหลังที่อยู่ในขาหนีบด้านซ้าย  เป็นเกือบทุกวัน...........ได้ทำการ ซีทีสแกนเกี่ยวกับระบบปัสสาวะเเละอัลตร้าซาวด์เกี่ยวกับมดลูก ปรากฏว่า ปกติ  หมอจึงให้ยาเเก้กล้ามเนื้ออักเสบมากิน แต่ไม่ดีขึ้นเลย

                 ท้องส่วนบน        1    2    3

                ท้องส่วนกลาง     4    5    6

               ท้องส่วนล่าง         7    8    9

    ปวดท้องตรงตำเเหน่งที่ 9 ค่ะ

    1. เหลือโรคอะไรบ้างคะที่ต้องไปตรวจรักษาอาการปวดท้องน้อยข้างล่างด้านซ้ายใกล้ขาหนีบ

    2.ครอบครัวทางฝั่งพ่อเป็นโรคไส้เลื่อนกันเกือบทุกคน โรคไส้เลื่อนจะตกมาถึงลูกไหมคะ

    3. ขอบคุณมากๆๆๆค่ะ ^ ^

    fahbanana3404  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fahbanana3404

    อาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายล่างตรงใกล้ๆกับขาหนีบ ปวดเสียวๆ มีช่วงที่เป็นๆหายๆ นั้น อาจจะเกิดจาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบซึ่งมักจะมีเรื่องปัสสาวะขัด หรือปัสสาวะปนเลือด ปัสสาวะไม่สุดร่วมด้วย หรือเป็นจากนิ่วในกรวยไตอักเสบ ที่อาจมีไข้สูงร่วมด้วยจากการมีปัสสาวะที่ผิดปกติ ซึ่งปวดจากนิ่วจะร้าวลงขาหนีบได้ หรือปวดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบตามหลังการใช้งานหรือการถูกกระแทกแรงๆ การมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ มักมีไข้ ตกขาวที่ผิดปกติ ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ที่อาจมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดหรือเป็นจากลำไส้อักเสบ มักปวดบิดๆ มีถ่ายเหลวด้วยได้

    ส่วนเรื่องภาวะไส้เลื่อนนั้น นอกจากอาการปวดมักจะมีการคลำก้อนได้ตรงขาหนีบ ร่วมกับมักเกิดในผู้ที่มีความผิดปกติทางผนังหน้าท้อง เช่นน้ำหนักตัวมากๆ มีแรงดันในช่องท้องเยอะๆมานานๆ ซึ่งถ้าเป็นเพศหญิงอายุน้อย คลำไม่ได้ก้อนที่ขาหนีบอะไร ปวดท้องน้อยอย่างเดียว โอกาสเป็นไปได้น้อยค่ะ

    เบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ งดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการกระทบกระแทก งดการยกของหนักๆ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ถ้าหลังจากการพักหรือการกินยาแก้ปวด ยังมีอาการปวดท้องน้อยมากขึ้นต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจปัสสาวะ/เลือดซ้ำอีกครั้งเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป เพราะเมื่อเวลาผ่านไป อาจจะตรวจเห็นอะไรได้ชัดเจนมากขึ้น