• มีอาการเบื่ออาหาร กินอาหารแล้วจะรู้สึกแน่นอก ปวดท้อง ท้องเสีย ปวดหัว นอนไม่หลับ เกิดจากอะไร

  •  Nantiya Thongsee
    สมาชิก
    มีอาการเบื่ออาหาร กินอาหารแล้วรู้สึกแน่นหน้าอก ปวดท้อง ท้องเสีย นอนไม่หลับ ปวดหัวด้วยค่ะ
    Nantiya Thongsee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nantiya Thongsee

    อาการเบื่ออาหาร กินไปแล้วรู้สึกแน่นอก ปวดท้อง ท้องเสียนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบหรือกรดไหลย้อน

    โดยหากเป็นอาการถ่ายเหลว มีไข้ อ่อนเพลียที่เป็นเฉียบพลันคือภายใน 1-3 วันนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด เป็นภาวะที่มีการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ.ต่อไปด้วย

    ในเบื้องต้น พยายามดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ จิบน้ำเกลือแร่ได้ถ้ากินได้น้อยมาก หรือมีถ่ายเหลวเยอะ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด กินยารักษาตามอาการได้เช่นยาลดอาการปวดท้อง ยาลดอาการคลื่นไส้ และหากมีอาการรุนแรงมากขึ้น ทำให้กินได้น้อย อ่อนเพลีย ไข้สูง ควรไปพบแพทย์

    Nantiya Thongsee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nantiya Thongsee

    อาการเบื่ออาหาร กินไปแล้วรู้สึกแน่นอก ปวดท้อง ท้องเสียนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบหรือกรดไหลย้อน

    โดยหากเป็นอาการถ่ายเหลว มีไข้ อ่อนเพลียที่เป็นเฉียบพลันคือภายใน 1-3 วันนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด เป็นภาวะที่มีการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ.ต่อไปด้วย

    ในเบื้องต้น พยายามดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ จิบน้ำเกลือแร่ได้ถ้ากินได้น้อยมาก หรือมีถ่ายเหลวเยอะ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด กินยารักษาตามอาการได้เช่นยาลดอาการปวดท้อง ยาลดอาการคลื่นไส้ และหากมีอาการรุนแรงมากขึ้น ทำให้กินได้น้อย อ่อนเพลีย ไข้สูง ควรไปพบแพทย์