• มีอาการท้องป่อง สังเกตเป็นก้อนป่องๆขณะนอนหงายดังกล่าวมา ปวดหน่วงๆด้วย เกิดจากอะไร

  •  Linxiolan
    สมาชิก
    ท้องป่องสังเกตุได้ชัดขณะนอนหงายเหมือนมีก้อนป่องๆขึ้นมา แต่ในท่ายืนปกติเหมือนอ้วนมีพุงน้อยๆ จับไม่เป็นก้อนๆเหมือนตอนนอนหงาย อาการทั่วไปปกติมีแค่อาการปวดท้องหน่วงๆ ปวดขณะนอนคว่ำ หากจิ้มๆปวดเล็กน้อยค่ะแต่เหมือนจะปวดด้านซ้ายมากกว่า
    Linxiolan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการท้องป่อง สังเกตเป็นก้อนป่องๆขณะนอนหงายดังกล่าวมา ปวดหน่วงๆด้วย อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว ลำไส้แปรปรวน กรณีเป็นเรื้อรังมากกว่า 1 เดือน และมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง อวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูกมีการอักเสบ อาจมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ มักเป็นเฉียบพลัน กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น

    ถ้าสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับไปมา นึกถึงว่าเป็นเรื่องของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบได้มากที่สุด การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องตรวจร่างกายอย่างละเอียดโดยแพทย์ และซักประวัติเพิ่มเติมว่ามีอาการที่บ่งบอกไปถึงความผิดปกติในระบบไหนหรือไม่

    ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดเยอะ คลำได้ก้อนชัดเจน มีการขับถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะเปลี่ยนแปลง ควรไปพบแพทย์ ในเบื้องต้นงดการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยได้ง่ายๆ ระวังการกระทบกระแทกบริเวณที่มีอาการ