• มีอาการปวดจี๊ดๆไม่มากตรงบริเวณลำไส้ด้านซ้าย เป็นมากขึ้นตอนนึกถึงอาการนั้นๆ เกิดจากอะไร

  •  Texer202020
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อยากทราบว่าอาการจี๊ดๆ(ไม่มาก)ตรงลำไส้ข้างซ้าย(ที่คลำเจอก้อนอุจจาระ)(ขับถ่าย 2-3วัน ครั้ง)ไม่เเน่ใจว่ารู้สึกไปเองหรือมีอาการจริงๆจะรู้สึกตอนที่นึกถึงมันตอนทำกิจกรรมต่างๆก็ไม่รู้สึก
    Texer202020  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการปวดจี๊ดๆไม่มากตรงบริเวณลำไส้ด้านซ้ายนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง มักสัมพันธ์กับท่าทาง และกดเจ็บ ปวดจากทางเดินอาหารเช่นลำไส้อักเสบ มักเป็นปวดบิดๆ อาจมีคลื่นไส้ ถ่ายเหลว ปวดจากทางเดินปัสสาวะเช่น กรวยไตด้านซ้ายอักเสบ มักปวดค่อนไปด้านหลัง หรือมีนิ่วที่กรวยไตด้านซ้าย หรือปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบอาจทำให้ปวดเป็นลักษณะจี๊ดๆได้

    โดยอาจต้องสังเกตอาการอื่นร่วมด้วย เช่นการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง การปวดที่ดีขึ้นหรือแย่ลงสัมพันธ์กับการขับถ่าย ปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะขัด ถ้ามีอาการเหล่านี้ร่วมกับปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น  ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ พักผ่อน งดการทำกิจกรรมหนักๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ในปริมาณที่ไม่มากเกินไปในแต่ละมื้อ ไม่กินแล้วลงนอนหรือออกแรงหนักๆทันที