• อายุ 18 ปี มีอาการปวดท้อง ท้องร้อง ถ่ายเหลว ตอนดึกจะเจ็บตรงท้องทำให้หายใจไม่สะดวก เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Suphatsorn Sriboonrod
    สมาชิก
    หนูชื่อครีม​ อายุ18ปี​ หนูมาเรียนที่ไต้หวันได้อาทิตกว่าช่วงนี้หนูมีอาการถ่ายท้องเป็นของเหลว​และมักจะปวดท้องร่วมด้วยและมักจะเกิดเสียงร้องในท้องของหนูตลอดหนูอยากรู้อาการแบบนี้อันตรายไหมคะ บางครั้งหนูนอนๆอยู่จะรู้สึกหายใจช้าลงเหมือนคนขาดอากาศหนูหายใจลำบากเวลานอนตอนดึกมากเลยแถมเวลาใช้กำลังมากๆใจหนูชอบเต้นแรงจนหายใจไม่ทันในบางครั้ง บางครั้งหนูเจ็บเวลาหายใจแถวท้องหนูจะพยายามหายใจช้าๆหรือไม่ขยับตัวแล้วอาการมันจะดีขึ้น หนูเป็นอะไรหรอคะ
    Suphatsorn Sriboonrod  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suphatsorn Sriboonrod

    อาการปวดท้อง ถ่ายเหลวดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาได้จาก อาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด อาจจะมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบแต่อาจไม่อธิบายอาการถ่ายเหลว หรือเป็นโรคลำไส้แปรปรวน แต่มักต้องมาเป็นเรื้อรังเกิน 1 เดือน

    ดังนั้น ถ้าเพิ่งเป็นมาเฉียบพลันประมาณ 1-3 วัน อาจจะนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษได้มากที่สุด จากการรับประทานอาหารที่อาจจะไม่สุกสะอาด ส่วนใหญ่แล้วภาวะอาหารเป็นพิษในคนปกติที่ไม่มีโรคทางภูมิคุ้มกันบกพร่องอะไร มักหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ ในระหว่างนี้ควรดื่มน้ำตามเข้าไปให้เพียงพอเป็นสำคัญ

    จึงควรดื่มน้ำเปล่าสะอาด จิบน้ำเกลือแร่ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย กินยารักษาตามอาการเช่นยาลดอาการปวดท้องได้ สังเกตอาการค่ะ ถ้ากินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมาก ควรรีบไปพบแพทย์

    ส่วนอาการหายใจเต้นแรงในตอนดึกๆนั้น อาจจะเป็นเพราะอาการปวดท้อง ณ ขณะนี้ที่อาจทำให้กระตุ้นอาการดังกล่าว อาจรอจนภาวะปวดท้องหรือถ่ายเหลวบรรเทา คือไม่ปวดแล้วดูก่อนว่าจะยังมีอาการหัวใจเต้นแรงอยู่หรือไม่ ถ้ามีก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม