• มีแสบจมูก คัดจมูกสลับข้างซ้ายขวา ไปพบแพทย์บอกเป็นภูมิแพ้ แต่ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น มีปวดหัว ไข้ เสมหะ จะเป็นโควิดไหม

  •  ployysweet
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    มีอาการแสบจมูกและจมูกแห้ง เนื่องจากนอนห้องแอร์เมื่อวันที่ 17-18 ธ.ค. 64 ค่ะ มีอาการปวดศีรษะและเสมหะเรื้อรังมาก่อนแล้ว 1 สัปดาห์

    ตลอดทั้ง 2 วัน หายใจไม่ค่อยสะดวก เนื่องจากมีขี้มูกแห้ง ช่วงเย็นวันที่ 18 เลยแคะจมูก ทำให้รู้สึกแสบจมูกยิ่งกว่าเดิม จึงเอาทิชชู่มาซับ ในจมูกมีเลือดออกเล็กน้อยค่ะ

    วันที่ 19 เริ่มคัดจมูกข้างเดียว สลับกันข้างซ้ายและขวา ช่วงเย็นจึงล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ แต่ก็ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ

    ได้ไปพบแพทย์ วันที่ 21 ที่ผ่านมา แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นภูมิแพ้ (ส่วนตัวเป็นภูมิแพ้อากาศ) จึงให้ยาแก้แพมาทาน

    จนถึงวันนี้ แต่อาการก็ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ยังมีอารการปวดหัว มีไข้อ่อนๆ มีเสมหะ และคักจมูกสลับข้างเหมือนเดิม ทานยาพาราต่อเนื่องมา 3 สัปดาห์แล้ว อาการก็ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ตรวจ ATK เมื่อวันที่ 22 และวันนี้ ผลเป็น Negative ค่ะ ตอนนี้มีอาการใจเต้นแรงจนรู้สึกได้และรู้สึกเหนื่อยง่ายค่ะ

    อยากสอบถามคุณหมอว่าจากอาการข้างต้น สามารถเป็นอาการของโรคอะไรได้บ้างคะ ปกติเป็นภูมิแพ้บ่อย แต่ไม่เคยเป็นเรื้องรังติดต่อกันนานขนาดนี้เลยค่ะ

    รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำด้วยนะคะ ขอขอบคุณฃ่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ployysweet,

                           อาการแสบจมูก จมูกแห้ง หายใจไม่สะดวก คัดจมูก สลับข้างซ้ายขวา ซึ่งเริ่มมีอาการวันที่ 17-18 ธ.ค. อาจเกิดจากเป็นไข้หวัด หรือเป็นภูมิแพ้ชนิดแพ้อากาศก็ได้ ซึ่งหากได้ไปพบแพทย์ตรวจแล้ว แพทย์วินิจฉัยเป็นภูมิแพ้ และได้ให้ยามาทาน ก็ให้ทานตามที่แพทย์สั่งค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม หากเริ่มมีไข้ มีเสมหะ แสดงว่าอาจมีการติดเชื้อทางเดินหายใจร่วมด้วยเกิดขึ้น แนะนำควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการโดนลมเย็น รักษาร่างกายให้อบอุ่น ไม่อาบน้ำเย็นในช่วงกลางคืน พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ และหลีกเลี่ยงสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ เช่น ขนนก นุ่น ฝ้าย ไรฝุ่น ฝุ่นละออง ควัน เชื้อราต่างๆ สะเก็ดผิวหนังจากสัตว์ เช่น สุนัข แมว หนู กระต่าย เกสรดอกไม้ ดอกหญ้า แมลงสาบ และแมลงต่างๆ วัสดุเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใยมะพร้าว เป็นต้น รวมไปถึงการมีความเครียดด้วย

                           หากมีอาการคัดจมูกมาก อาจใช้น้ำเกลือล้างจมูก ส่วนยาที่ทาน หากยังไม่มียาลดอาการคัดจมูก ก็อาจทานเพิ่ม เช่น ยาซูโดอีเฟดรีน (pseudoephredrine), ฟีนิลเอฟรีน (phenylephrine) หรือใช้ยาสำหรับพ่นในจมูกโดยตรงด้วย

                          สำหรับโควิด 19 นั้น หากได้ตรวจ ATK ด้วยตนเองแล้วไม่พบ ก็แสดงว่าไม่น่ามีการติดเชื้อ ดังนั้น อาจสังเกตอาการไปก่อน การที่อาการเป็นมากในช่วงนี้ สาเหตุส่วนหนึ่งอาจมาจากปัญหาเรื่องค่าฝุ่นละอองที่มักจะสูงขึ้นในช่วงหน้าหนาวนี้ค่ะ ดังนั้น ก็ควรใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันทั้งโควิดและฝุ่นละอองค่ะ

                         แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น โดยเฉพาะการมีไข้ หากไข้สูงขึ้น หรือมีไอเกิดขึ้น มีเสมหะมากขึ้น ก็ควรไปตรวจหาการติดเชื้อโควิด 19 ที่โรงพยาบาลค่ะ