• ใช้ปรอทวัดไข้ที่ใต้ลิ้น ได้อุณหภูมิ 37-37.5 ทุกวัน บางวันช่วงบ่ายจะวัดได้ 37.8 มีไข้ไหม

  •  Chanakan Chaipipat
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ เราวัดไข้ด้วยปรอทที่ใต้ลิ้นได้อุณหภูมิ 37-37.5 เป็นปกติทุกวัน แต่ของแฟนเราวัดยังไงก็ไม่เกิน 37 บางวันเราตื่นมาก็วัดได้ 37 เลยค่ะตอนบ่ายหรือก่อนนอนถ้าวัดบางวันสูงถึง 37.8 เป็นแบบนี้มา 2-3 อาทิตย์แล้วค่ะ แฟนชอบบอกว่าเรามีไข้อ่อนๆหรือเปล่าเพราะตัวเราร้อนกว่าเค้า บางทีมือเท้าเราเย็นมากแต่หัวจะอุ่นด้วย แบบนี้ถือว่าเป็นปกติของร่างกายไหมคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         อุณหภูมิของร่างกายหากวัดทางปาก ที่ปกติคือ 35.5-37.5 องศาเซลเซียส ดังนั้น อุณหภูมิของแต่ละคนอาจไม่จำเป็นต้องเท่ากัน นอกจากนี้ ในคนคคนเดียวกัน อุณหภูมิก็จะแตกต่างกันในแต่ละช่วงวันและปัจจัย เช่น ในช่วงกลางคืนและตอนเช้า อุณหภูมิร่างกายก็จะต่ำกว่าในช่วงบ่าย หรือหากมีการออกกำลังกาย อุณหภูมิร่างกายก็จะสูงขึ้น เป็นต้น

                         ดังนั้น การที่แฟนวัดอุณหภูมิได้ไม่เกิน 37 องศาเซลเซียส แต่คุณวัดได้ 37 องศาเซลเซียส ก็ไม่ไดถือว่าผิดปกติอะไร และยังไม่ได้ถือว่ามีไข้ อย่างไรก็ตาม หากวัดได้อุณหภูมิได้ 37.8 องศาเซลเซียส ก็จะถือว่ามีไข้ต่ำๆ  แนะนำควรลองวัดบ่อยๆ ในแต่ละช่วงวัน หากวัดได้เกิน 37.5 องศาเซลเซียสทุกครั้ง แสดงว่ามีไข้จริง ซึ่งหากยังไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร ก็ให้ดูแลรักษาตามอาการไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มวันละ 2-3 ลิตร งดการทำงานหนัก งดการออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ เป็นต้น หากอาการไข้ยังคงเป็นหลายวัน หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ทางร่างกาย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ