• สัปดาห์ก่อน มีไข้และทอนซิลบวม เจ็บคอก มีติ่งเนื้อข้างลิ้นไก่ บวมแดงมาก กินยาเอง ติ่งเนื้อลดขนาดลงไปแต่ยังมีอยู่ จะเป็นมะเร็งหรือไหม

  •  Rittiron Sontimaung
    สมาชิก
    ผมเป็นทอนซิลอักเสบอาทิตย์ก่อน อาการไม่รุนแรงมาก มีไข้และทอนซินบวกเล็กน้อย เจ็บคอกลืนน้ำลายยากมาก แต่มีติ่งเนื้อคล้ายลิ้นไก่ข้างขวาลิ้นไก่ ขึ้นมาชิ้นเล็กๆเลย ทีแรกมีอาการบวมแดงมาก ผมก็กินยาเองจนหายไข้หายปวดคอใน 3 วัน พออาทิตย์ถัดมาติ่งเนื้อดังกล่าวลดขนาดลงไปแต่ยังมีอยู่ และกลัวว่ามันจะไม่ลดไปกว่านี้ และอาจจะเป็นมะเร็งหรือไม่? ผมควรไปหาหมอดีไหมครับ
    Rittiron Sontimaung  Rittiron Sontimaung
    สมาชิก
    ขอแนบรูปภาพประกอบครับ https://drive.google.com/file/d/1C2Czg8xrZEDqy_ccIpYbwApkLjtGCdFR/view?usp=drivesdk

    สวัสดีค่ะ คุณ Rittiron Sontimaung,

                         ก้อนบวมแดงที่อยู่ข้างลิ้นไก่ตามรูปภาพ หากเกิดขึ้นพร้อมกับอาการไข้ เจ็บคอ กลืนลำบาก ก็น่าจะเป็นการอักเสบของเนื้อเยื่อบริเวณนั้น ซึ่งอาจเกิดเป็นก้อนฝีหนองจนดันเนื้อเยื่อบริเวณนั้นให้นูนออกมาได้ค่ะ โดยอาจเรียกว่าเป็นหนองในคอ (Peritonsillar Abscess) ซึ่งเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคอหรือคอหอย ซึ่งอยู่ใกล้กับต่อมทอนซิลด้านหลังของลำคอ ทำให้ภายในช่องคอมีอาการบวมแดงร่วมกับมีหนองเกิดขึ้น

                          แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อให้จ่ายยาปฏิชีวนะที่เหมาะสมรักษา ส่วนการดูแลตนเองในเบื้องต้น  ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดใช้เสียงมาก งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ เป็นต้น

                           ส่วนการจะเป็นมะเร็งนั้น  มักพบในคนอายุมาก และก้อนจะโตขึ้นเรื่อยๆ มีเจ็บและปวดมาก และอาจแตกกลายเป็นแผลมีเลือดไหล ดังนั้น หากก้อนยุบลงไปบ้างแล้ว ก็ไม่น่าใช่มะเร็งค่ะ แต่ทั้งนี้ หากได้รับการรักษาโดยการทานยาปฏิชีวนะจนครบแล้ว ก้อนยังไม่หายไป ก็ให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ