• เป็นไข้หลังหมดประจำเดือนทุกเดือน ปวดศีรษะ เป็น 1-2 วันแล้วก็หาย ต้องไปตรวจเพิ่มเติมไหม

  •  srikan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีสังเกตุตัวเองว่ามักจะเป็นไข้ ปวดหัวทุกครั้งหลังหมดประจำเดือน 1 สัปดาห์ เป็นติดต่อกันมา 3 เดือนแล้วค่ะ โดยอาการไข้ ตัวร้อนเป็น 1-2 วันก็หายค่ะ มีอาการเดินเซ หน้ามืดร่วมด้วยในช่วงที่มีไจ้ตัวร้อนค่ะ อาการแบบนี้ต้องไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลไหมคะ / แต่ในช่วงที่เป็นไข้ทานยาพารา เช็ดตัวก็หายดีค่ะ ขอบคุณค่ะ

    srikan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการมีไข้ ปวดศีรษะ เป็น 1-2 วันแล้วก็หายนั้น ถ้าเป็นเฉียบพลันอาจนึกถึงภาวะ  อาหารเป็นพิษ ซึ่งเกิดจากการกินอาหารไม่สุกสะอาด จะมีไข้ ปวดท้อง ถ่ายเหลวร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ โดยมักจะปวดมากตรงกลางท้องและย้ายมาปวดตรงท้องขวาล่าง

    ส่วนเรื่องไข้ทับระดูหรือไข้ตอนมีประจำเดือนนั้น เป็นคำที่อาจจะหมายถึงไข้ที่แอบแฝงมากับประจำเดือน แต่อาจจะไม่ได้เกี่ยวกันเสมอไป จำเป็นต้องหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เกิดไข้ได้ก่อน เช่น คลื่นไส้อาเจียน ตกขาวเป็นหนอง ซึ่งเป็นอาการที่อันตราย อาจเกิดจากโรคร้าย เช่น โรคอุ้งเชิงกรานอักเสบ หรือติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

    แนะนำการสังเกตอาการ ถ้ามีไข้เป็นๆหายๆตลอด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมต่อไป

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าไข้สูงมากหรือสูงเกิน 37.8 องศาจริง จนซึมลง กินได้น้อยมาก ควรรีบไปพบแพทย์