• มีอาการปวดท้อง แสบร้อนท้อง จุกแน่นและปวดไปถึงด้านหลัง เป็น 3-6 ชม. ต่อครั้ง

  •  Pukan
    สมาชิก

    มีอาการปวดท้อง แน่นท้อง แสบร้อนท้องมาก ท้องอืด เรอ ช่วงขณะที่เป็นบางครั้งถ่าย บ้างครั้งไม่ถ่าย มีอาการพะอืด พะอม ละปวดจุกไปทางกลางหลัง หรือปวดลงตรงบั้นเอวค่ะ ทรมานมากค่ะ ระยะเวลาที่เป็นแต่ละครั้งจะประมาณ3-6ชั่วโมงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pukan,

                         อาการปวดท้อง แน่นท้อง แสบร้อน ท้องอืด เรอ คลื่นไส้ ปวดท้องทะลุไปหลัง น่าจะเป็นอาการของ

                          - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ โรคแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งจะรู้สึกปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน รวมทั้งมีอาการปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                       - กรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ คือปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา คลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร เป็นต้น

                        หากอาการรุนแรงมาก อาจเป็นอาการของมะเร็งกระเพาะอาหาร ซึ่งจะมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง มีถ่ายอุจจาระเหลวสีดำหรือเป็นเลือด อาเจียนเป็นเลือด เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ อ่อนเพลีย โลหิตจาง คลำได้ก้อนบริเวณลิ้นปี่หรือท้องด้านซ้าย เป็นต้น

                       - ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน จะมีอาการปวดท้องรุนแรง และมักปวดร้าวไปที่หลังได้ อาการปวดมักจะมากขึ้นเมื่อทานอาหาร ท้องอืด แน่นท้อง มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน อาจมีตัวเหลือง ตาเหลือง เกิดภาวะขาดน้ำ เช่น ผิวแห้ง กระหายน้ำ หัวใจเต้นเร็ว เป็นต้น ซึ่งมักเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

                       ในเบื้องต้น แนะนำให้ดูแลตนเองดังนี้ ได้แก่ การทานอาหารที่ย่อยง่าย โดยอาหารประเภทแป้ง จะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ และเนื้อสัตว์ประเภทปลา กุ้ง ไก่ จะย่อยง่ายกว่าเนื้อวัวหรือเนื้อหมู และเนื้อที่สุกจะย่อยง่ายกว่าเนื้อดิบ อาการที่ต้มจะย่อยกว่าอาหารที่ทอด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ควรทานแต่ครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป โดยอาจแบ่งอาหารออกเป็นหลายมื้อขึ้น เช่น 4-5 มื้อ ทานให้ตรงเวลา เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ

                    ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน รวมถึงช็อกโกแลต และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ห้ามทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช้สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น ยาแก้ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อต่างๆ ยาแก้ปวดประจำเดือน เป็นต้น รวมถึงยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ หลีกเลี่ยงการซ้อยาต่างๆ ทานเอง

                   หากเป็นอาการของกระเพาะอาหารอักเสบ หรือกรดไหลย้อน ยาที่จะช่วยบรรเทาอาการจะคล้ายกัน ได้แก่ ยาลดกรดชนิดต่างๆ เช่น ยาธาตุน้ำขาว ยาที่ยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine)  ยาโอเมพราโซล (omeprazole) ยาเพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวออกจากกระเพาะอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กได้เร็วขึ้น เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                หากได้ปฏิบัติตัวดังกล่าวข้างต้น ร่วมกับการทานยา แล้วอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบอายุรแพทย์ทางเดินอาหารเพื่อประเมินอาการและรักษาในขั้นต่อไปค่ะ  ขอให้อาการดีขึ้นเรื่อยๆ นะคะ

    Pukan  Pukan
    สมาชิก
    ขอบพระคุณมากนะคะอาจารย์หมอ แต่อาการของนู๋มีโอกาสเป็นนิ่วในถุงน้ำดีรึป่าวคะ เวลาที่มีอาการมักเป็นตอนกลางดึกค่ะ ทรมานแบบปวดท้อง ร้อนข้างในท้องเหมือนท้องจะแตก ท้องจะร้อนมากๆค่ะ และระยะเวลาที่เป็นหรือมีอาการจะปวดประมาณ3-6ชั่วโมง/ครั้ง ค่ะ และหลังที่เจ็บคือด้านขวาช่วงกลางหลังค่อนไปทางบั้นเอวค่ะ รบกวนด้วยนะคะอาจารย์หมอ ขอบพระคุณค่ะ