• มีอาการปวดท้อง คลื่นไส้เหมือนจะอาเจียน หลังดื่มน้ำเสร็จ เกิดจากน้ำที่ไม่สะอาดหรือไม่

  •  Chanakran JeanJeaw
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้อง คลื่นไส้เหมือนจะอาเจียนหลังดื่มน้ำที่มีการปนเปื้อนฝุ่นจากการเจาะสว่านเข้าไป เนื่องจากวันนี้มีช่างมาเจาะผนังบ้านตรงบริเวณที่วางแก้วน้ำพอดีทำให้ฝุ่นลงไปในแก้วน้ำแล้วเผลอดื่มเข้าไป อยากทราบว่าอาการดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการดื่นน้ำที่ปนเปื้อนฝึ่นหรือไม่
    Chanakran JeanJeaw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanakran JeanJeaw

    อาการปวดท้อง คลื่นไส้เหมือนจะอาเจียน หากเป็นขึ้นมาเฉียบพลันภายในประมาณ 1-3 วันนั้นอาจจะเกิดจากการมีภาวะอาหารเป็นพิษ จากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาดทำให้มีลำไส้อักเสบติดเชื้อได้ ซึ่งอาจจะเป็นอาหารหรือเป็นน้ำดื่มที่ไม่สะอาดได้ แต่ส่วนใหญ่มักจะเป็นกลุ่มอาหารมากกว่า อาการของโรคเช่นมีไข้ ถ่ายเหลว ปวดท้องบิดๆ คลื่นไส้ อาเจียน สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน หรือมีภาวะตับอักเสบมักมีไข้และตัวเหลืองร่วมด้วย

    เบื้องต้นให้รับประทานอาหารและดื่มน้ำที่สะอาด อาจใช้เป็นน้ำต้มสุก รับประทานยาแก้ปวดท้อง ยาแก้คลื่นไส้เพื่อบรรเทาอาการได้ หากยังไม่ดีขึ้น คลื่นไส้มาก ปวดท้องเยอะจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีไข้สูง ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพื่อดูว่ามีการติดเชื้อในทางเดินอาหารแบบรุนแรงที่ต้องได้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยหรือไม่