• ปวดท้องบริเวณซ้ายล่าง เป็นช่วงๆ ขับถ่าย1 ครั้งต่ออาทิตย์ อุจจาระสีดำ

  •  ImFrank
    สมาชิก

    มีอาการปวดท้องบริเวรซ้ายล่าง ลักษณะบางครั้งเหมือนมีอะไรทิ่มไปครับ เป็นช่วงๆไม่ได้เป็นบ่อย ตอนนี้มีอาการเพิ่มคือขยับตัวนิดเดียวแล้วจะรู้สึกเจ็บท้องบริเวรซ้ายล่าง การขับถ่าย อาทิตย์ที่ผ่านมา ขับถ่ายไป 1 ครั้งต่ออาทิตย์มีลักษณะสีดำทุกก้อน

    สวัสดีค่ะ คุณ ImFrank,

                          อาการปวดท้องด้านซ้ายล่างในผู้ชาย อาจเกิดจาก

                        - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ นอกจากปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                    - ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ อาการจะคล้ายกับไส้ติ่งอักเสบ แต่จะปวดด้านซ้ายแทน อาการคือจะมีไข้ ปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ บางรายอาจมีคลื่นไส้ ท้องอืด หรือท้องเสียร่วมด้วยได้

                     - การมีท้องผูก

                     - กล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องอักเสบ จากการใช้งานมากไป ใช้งานผิดท่าทาง ออกกำลังกายมากไป เป็นต้น แต่อาการปวดจะเกิดขึ้นในบางท่าทาง และมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน โดยจะเจ็บไม่กดไม่ลึกมาก

                       หากมีการถ่ายอุจจาระเพียงแค่ 1 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็จะถือว่ามีอาการของท้องผูก ซึ่งก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มีอาการปวดท้องน้อยได้ค่ะ และการที่ขับถ่ายน้อย อุจจาระก็จะมีสีออกน้ำตาลเข้มได้ ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรรักษาอาการท้องผูกให้หาย ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 2-3 ลิตร เน้นทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง จำพวกผัก ผลไม้ ธัญพืชต่างๆ หรือทานไฟเบอร์เสริม เป็นต้น หมั่นขยับร่างกายบ่อยๆ ไม่นั่งกับที่นานๆ เพื่อให้ลำไส้เคลื่อนไหว และควรฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา เป็นต้น หากยังคงถ่ายน้อยครั้ง ควรซื้อยาระบายทาน หากทานติดต่อกัน 2-3 วันแล้ว ยังคงถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้งใน 1 สัปดาห์ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                     แต่หากในระหว่างนี้ มีอาการปวดท้องน้อยรุนแรงมากขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น มีไข้ อาเจียน เป๋นต้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ