• ปวดท้องด้านขวาล่างร้าวลงขาและเอว ปวดจนขยับตัวไม่ได้เป็นพักๆ อาการแบบนี้จะเป็นอันตรายไหม

  •  Auguts
    สมาชิก
    ปวดท้องด้านขวาล่างร้าวลงขาและเอวปวดมากจนขยับขาหรือตัวไม่ได้ปวดเป็นพักๆ เคยผ่าคลอดเมื่อปีปลาย 61 และผ่าเอามดลูกออกเมื่อต้นปี 64 แต่คุณหมอที่ผ่ายังเก็บรังไข่ไว้ให้อยู่คะตัดแต่มดลูกกับปากมดลูกออก ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้จะเป็นอะไรมากหรือเปล่า
    Auguts  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAuguts

    อาการปวดท้องด้านขวาล่างร้าวลงขาและเอวนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก อาการปวดของโรคทางนรีเวช  แต่หากผ่าตัดเอามดลูกออกไปแล้วก็คิดถึงได้น้อย สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากโรคทางกล้ามเนื้อ เช่น กล้ามเนื้ออักเสบ เส้นประสาทอักเสบ หมองรองกระดูกทับเส้นประสาทแต่มักปวดเด่นไปที่หลัง ปวดจากทางเดินปัสสาวะเช่นมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น

    ซึ่งการเหลือแต่รังไข่อยู่นั้น ร่างกายก็จะทำงานสร้างฮอร์โมนเพศหญิงตามวัยได้เหมือนเดิม ไม่น่าอธิบายอาการปวดที่เป็นอยู่ตอนนี้

    ถ้าปวดมากๆจนทำอะไรไม่ได้เลย ร้าวลงขาชัดเจน อาจนึกถึงกลุ่มหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทได้มากเช่นกัน

    ในเบื้องต้นสามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักผ่อน งดยกของหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และหากยังมีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ กล้ามเนื้อขาอ่อนแรง กลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    Auguts  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAuguts

    อาการปวดท้องด้านขวาล่างร้าวลงขาและเอวนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก อาการปวดของโรคทางนรีเวช  แต่หากผ่าตัดเอามดลูกออกไปแล้วก็คิดถึงได้น้อย สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากโรคทางกล้ามเนื้อ เช่น กล้ามเนื้ออักเสบ เส้นประสาทอักเสบ หมองรองกระดูกทับเส้นประสาทแต่มักปวดเด่นไปที่หลัง ปวดจากทางเดินปัสสาวะเช่นมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น

    ซึ่งการเหลือแต่รังไข่อยู่นั้น ร่างกายก็จะทำงานสร้างฮอร์โมนเพศหญิงตามวัยได้เหมือนเดิม ไม่น่าอธิบายอาการปวดที่เป็นอยู่ตอนนี้

    ถ้าปวดมากๆจนทำอะไรไม่ได้เลย ร้าวลงขาชัดเจน อาจนึกถึงกลุ่มหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทได้มากเช่นกัน

    ในเบื้องต้นสามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักผ่อน งดยกของหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และหากยังมีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ กล้ามเนื้อขาอ่อนแรง กลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม