• ปวดท้องเหมือนปวดประจำเดือน แต่ประจำเดือนไม่ได้มา ปวดก่อนตั้งอาทิตย์กว่า เกิดจากอะไร

  •  yyyahping
    สมาชิก
    คือว่าประจำเดือนล่าสุดที่มีคือวันที่29 มีนา ถึง วันที่ 2 เมษา แต่เช็คแต่ละแอพก้จะบอกว่าประจำเดือนจะมาปลายเดือนนี้ค่ะ แต่อาการแบบนี้เคยเป็นมาก่อนค่ะคือว่า จะปวดประจำเดือนก่อนที่ประจำเดือนจะมาหลายวันเลย แบบนี้เป็นเพราะอะไรคะ ปวดก่อนตั้งอาทิตย์กว่า เพราะเครียดด้วยรึเปล่าคะ ช่วงนี้ค่อนข้างแพนิคด้วยค่ะว่ามันจะมาเมื่อไร เลยไม่รู้ส่าเกี่ยวมั้ย
    yyyahping  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yyyahping

    อาการปวดท้องเหมือนปวดประจำเดือน แต่ประจำเดือนไม่ได้มานั้น อาจจะเป็นอาการปวดนำมาก่อนประจำเดือนจะมาได้ประมาณ 1-2 วัน แต่หากปวดติดต่อกันหลายวันแล้วรอบเดือนก็ไม่มา อาจต้องหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ปวดท้องน้อยเรื้อรังเช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กล้ามเนื้ออักเสบ หรืออวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบร่วมด้วย

    เบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอ ระวังการกระทบกระแทกโดยตรงตรงหน้าท้อง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ดื่มน้ำมากๆและไม่กลั้นปัสสาวะ

    หากยังมีอาการต่อเนื่อง ปัสสาวะแล้วแสบ มีไข้ ปวดท้องน้อยเรื้อรัง ตกขาวผิดปกติ ควรไปพบแพทย์ อาการเครียดไม่น่าทำให้ปวดท้องได้โดยตรง แนะนำการหาสาเหตุทางกายที่อธิบายได้ก่อนค่ะ