• มีกลิ่นปาก ตรวจในช่องปากแล้ว ไม่เจออะไร เป็นเพราะอะไร

  •  nanamo
    สมาชิก

    คือผมไปหาหมอมาหลายท่านเกีย่วกับ ช่องปาก แต่หมอก็ไม่รู้ว่าเป้นเพราะอะไร ผมเลยอยากทราบว่ามันเกี่ยวกับ ภายในท้องหรืออะไรอ่ะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ nanamo,

                       การมีกลิ่นปาก อาจเกิดได้จาก

                       1. การรักษาความสะอาดความสะอาดในช่องปากที่ไม่ดีพอ เช่น แปรงฟันไม่เกลี้ยง ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคที่เรียตามซอกฟัน ลิ้น หรือเหงือก เมื่อร่วมกับเศษอาหารที่ตกค้างทำให้มีกลิ่นปากได้

                      2. มีปัญหาสุขภาพในช่องปาก เช่น ฟันผุ หินปูน เหงือกอักเสบ มีภาะน้ำลายแห้ง

                      3. มีโรคติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนอยู่ เช่น โพรงจมูกอักเสบ ไซนัสอักเสบ นิ่วในทอนซิล ทอนซิลอักเสบ

                      4. ทานอาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม  เครื่องเทศต่างๆ สะตอ ทุเรียน เป็นต้น สามารถทำให้เกิดกลิ่นปากได้ นอกจากนี้หากทานเป็นประจำต่อเนื่อง ร่างกายจะดูดซึมเข้ากระแสเลือด อาจทำให้มีลมหายใจและกลิ่นตัวตลอดเวลาได้

                      5. การสูบบุหรี่

                      6. การดื่มแอลกอฮอล์

                      7. มีโรคอื่นๆ เช่น มะเร็งหลังโพรงจมูก กรดไหลย้อน ลำไส้อุดตัน หรือหากเป็นไตวายจะมีกลิ่นลมหายใจเหมือนแอมโมเนีย เป็นต้น

                      8. หากมีกลิ่นปากหรือลมหายใจที่มีกลิ่นเหมือนผลไม้ จะพบในผู้ป่วยเบาหวานที่มีน้ำตาลในเลือดขึ้นสูงและภาวะเป็นกรดในเลือด (diabetic ketoacidosis) ซึ่งเป็นกลิ่น ของอะซีโตนและคีโตน แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ อาเจียนมาก ปวดท้อง กระหายน้ำ คอแห้ง ปัสสาวะมาก หายใจหอบลึก ซึม

                      9. การทานยาบางชนิด เช่น สำหรับยาลดไขมันกลุ่ม statin อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงมีลมหายใจที่มีกลิ่นผลไม้ได้เช่นกัน แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น กระหายน้ำมาก ปัสสาวะปริมาณมาก ปากแห้ง ผิวแห้ง ตาพร่ามัว ซึมลง เป็นต้น นอกจากนี้ เช่น ยา triamterene, ยา paraldehyde เป็นต้้น

                    แนะนำให้ลองสังเกตว่ามีสาเหตุปัจจัยต่างๆ ตามที่ได้ยกตัวอย่างไปหรือไม่ค่ะ

    nanamo  kimmy
    สมาชิก

    คงเป็นเรื่องกรดไหลย้อนก็ได้ค่ะ มันทำให้เวลาหายใจออกมามีกลิ่นปากได้ ก็กินยาอัลไกคอนเพื่อลดกรดก็ได้ค่ะ พอกรดน้อยลงกลิ่นปากก็จะลดลงได้