• อยู่ดีๆก็ไม่ได้กลิ่น แต่รับรสได้ จามนิดหน่อย มีน้ำมูกใส อาการแบบนี้เป็นอะไรร้ายแรงไหม ตรวจเอทีเคแล้วขึ้นขีดเดียว

  •  Siaaa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่ามีอาการแบบนี้เป็นอะหรือเปล่าค่ะ อยู่ๆวันนี้ก็มีอาการไม่ได้กลิ่นค่ะ แต่รับรสชาติปกติ ก่อนหน้านี้มีอาการจามนิดหน่อย ปวดหัวไม่มาก แล้วก็มีน้ำมูกใสๆไหลค่อยข้างเยอะค่ะ อยากรู้ว่าเป็นอะไรคะ ตอนแรกคิดว่าติดโควิดค่ะ แต่ลองตรวจATKเมื่อวานแล้ว ผลไม่ติดค่ะ 1ขีด ตอนนี้ก็เลยกังวล ว่าเป็นอะไรค่ะ
    Siaaa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Siaaa

    อาการไม่ได้กลิ่น จามนิดหน่อย มีน้ำมูกใส อาจจะเกิดจาก การระคายเคืองเยื่อเมือกในจมูก มักเป็นผลมาจากอาการหวัด จนส่งผลให้ผู้ป่วยสูญเสียการรับรู้กลิ่นบางส่วนหรือชั่วคราว แต่อาการมักจะหายได้เอง หรือเป็นการอุดตันในจมูก เป็นผลมาจากช่องจมูกถูกปิดกั้นและอุดตัน โดยอาจเกิดจากเนื้องอก ติ่งเนื้อ กระดูกในจมูกหรือผนังกั้นจมูกมีลักษณะผิดรูป หรือเป็นจากสมองและเส้นประสาทเสียหาย

    จากที่กล่าวมา อาจะเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อของเยื่อบุโพรงจมูกก็ได้ หรือเป็นการอุดตันในจมูกก็ได้เช่นกัน หากตรวจ ATK เองเบื้องต้นแล้วให้ผลลบ แต่ยังมีอาการเป็นต่อเนื่อง ควรไปยืนยันผลอีกครั้งที่รพ และตรวจร่างกายโดยแพทย์ดูภายในจมูกหรือช่องปาก เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นอยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับบุคคลอื่นๆไปก่อน