• ได้กลิ่นบุหรี่ ฉุนจนแสบจมูก เป็นแค่เวลากลางคืน กลิ่นมาๆหายๆ

  •  filmfilmn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    ตอนนี้มีปัญหาคือจะได้กลิ่นบุหรี่ ฉุนมากๆ แบบแสบจมูกค่ะ จะได้กลิ่นแค่เวลากลางคืน เริ่มได้กลิ่นตีสองเป็นต้นไปจนเช้าจนเผลอหลับไปค่ะ พอหันหน้าอีกทีก็หายสักพักก็กลับมาได้กลิ่นค่ะ กลิ่นไม่ได้อยู่นานนะคะ เป็นพักๆมาๆหายๆค่ะ

    อยากทราบว่าเป็นอาการของโรคอะไรคะ ตอนนี้อยู่ต่างประเทศด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ filmfilmn,

                          หากได้กลิ่นบุหรี่ ก็ต้องสำรวจพื้นที่ใกล้เคียงดูว่ามีการสูบบุหรี่หรือไม่ หรืออาจลองเปลี่ยนสถานที่นอนดู หากยังคงได้กลิ่นบุหรี่ โดยที่ไม่ได้มีการสูบบุหรี่จริงๆ ถือเป็นอาการได้กลิ่นผิดปกติในจมูก ซึ่งอาจเกิดจาก

                          1. การติดเชื้อโควิด 19 หรือเคยติดมาก่อน แล้วเกิดอาการผิดปกติตามมา ที่เรียกว่า long COVID

                         2. เป็นไข้หวัด หรือมีการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ มีเสมหะ เป็นต้น หากไม่มีก็ไม่น่าใช่

                     3. เยื่อบุจมูกบวมอักเสบเรื้อรัง จากโรคภูมิแพ้หรือไซนัสอักเสบเรื้อรัง ซึ่งก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ของโรคภูมิแพ้หรือไซนัสอักเสบร่วมด้วย เช่น คัดจมูก มีน้ำมูก ปวดตามโพรงไซนัส เป็นต้น

                     4. การบาดเจ็บที่จมูกหรือเส้นประสาทรับกลิ่นจากการเคยผ่าตัดหรือเกิดอุบัติเหตุบริเวณศีรษะ

                     5. มีริดสีดวงจมูกหรือเนื้องอกในช่องจมูก หรือโพรงไซนัส รวมถึงมะเร็งในช่องจมูก มะเร็งหลังโพรงจมูก มะเร็งในโพรงไซนัส เป็นต้น

                     6. มีโรคของเส้นประสาทและสมอง เช่น สมองอักเสบ ปลอกประสาทอักเสบ อัลไซเมอร์

                     7.เคยได้รับการฉายรังสีรักษาบริเวณศีรษะและลำคอ

                     8. การสูดดมสารเคมีรุนแรง ทำให้ไปทำลายเนื้อเยื่อต่างๆ ในโพรงจมูก

                     ดังนั้น หากยังคงมีอาการได้กลิ่นผิดปกติทุกคืน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ควรลดสิ่งต่างๆที่อาจยิ่งทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุจมูก เช่น ไม่ใส่น้ำหอมต่างๆ ไม่วางน้ำมันหอมระเหยหรือสิ่งที่ส่งกลิ่นต่างๆ ในห้องนอน หากต้องสูดดมสารเคมีต่างๆ ที่มีกลิ่นฉุน เช่น น้ำยาล้างพื้น เป็นต้น ก็ต้องใส่หน้ากากป้องกัน เป็นต้น