• มีอุจจาระเหม็นตอนผายลม มีกลิ่นปากรุนแรง อยากทราบว่าสาเหตุมาจากอะไร

  •  Limmini
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอว่า คนใกล้ชิดมีอาการถ่ายอุจจาระเหม็นและตอนผายลมเหม็นมาก และมีกลิ่นปากอย่างรุนแรง อยากทราบว่าสาเหตุมาจากอะไรคะ และวิธีรักษาเบื้องต้นควรทำยังไง
    Limmini  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Limmini

    อาการมีอุจจาระเหม็นตอนผายลม มีกลิ่นปากรุนแรงนั้น อาจจะยังไม่ใช่กลุ่มโรคหรืออาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดอย่างชัดเจน

    โดยถ้าเป็นกลิ่นเหม็นจากการผายลมอาจเป็นภาวะปกติ การมีกลิ่นมากหรือน้อยอาจขึ้นกับชนิดของอาหารที่รับประทานด้วย

    ส่วนกลิ่นปากรุนแรงนั้นอาจเกิดจาก การรักษาความสะอาดความสะอาดในช่องปากที่ไม่ดีพอ เช่น แปรงฟันไม่เกลี้ยง ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคที่เรียที่ก่อตัวขึ้นบนฟันและซอกฟัน กินอาหารที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม พริก เครื่องดื่มอย่างกาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งอาจอธิบายการผายลมด้วยได้ หรือเป็นเป็นโรคประจำตัวเกี่ยวกับช่องปาก จมูก ลำคอ กรดไหลย้อน การสูบบุหรี่ มีฟันผุหรือเงือกอักเสบ

    ในเบื้องต้น ควรรักษาความสะอาดภายในช่องปากให้ดี ควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงอาหารกลิ่นแรงจัด งดการสูบบุหรี่หรือการดื่มแอลกอฮอล์ และตรวจสุขภาพของช่องปากประจำปี และหากยังมีอาการเป็นมากจนกลิ่นชัดเจน รบกวนการใช้ชีวิตหรือความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ก็ควรไปพบแพทย์

    Limmini  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Limmini

    อาการมีอุจจาระเหม็นตอนผายลม มีกลิ่นปากรุนแรงนั้น อาจจะยังไม่ใช่กลุ่มโรคหรืออาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดอย่างชัดเจน

    โดยถ้าเป็นกลิ่นเหม็นจากการผายลมอาจเป็นภาวะปกติ การมีกลิ่นมากหรือน้อยอาจขึ้นกับชนิดของอาหารที่รับประทานด้วย

    ส่วนกลิ่นปากรุนแรงนั้นอาจเกิดจาก การรักษาความสะอาดความสะอาดในช่องปากที่ไม่ดีพอ เช่น แปรงฟันไม่เกลี้ยง ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคที่เรียที่ก่อตัวขึ้นบนฟันและซอกฟัน กินอาหารที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม พริก เครื่องดื่มอย่างกาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งอาจอธิบายการผายลมด้วยได้ หรือเป็นเป็นโรคประจำตัวเกี่ยวกับช่องปาก จมูก ลำคอ กรดไหลย้อน การสูบบุหรี่ มีฟันผุหรือเงือกอักเสบ

    ในเบื้องต้น ควรรักษาความสะอาดภายในช่องปากให้ดี ควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงอาหารกลิ่นแรงจัด งดการสูบบุหรี่หรือการดื่มแอลกอฮอล์ และตรวจสุขภาพของช่องปากประจำปี และหากยังมีอาการเป็นมากจนกลิ่นชัดเจน รบกวนการใช้ชีวิตหรือความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ก็ควรไปพบแพทย์

    Limmini  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Limmini

    อาการมีอุจจาระเหม็นตอนผายลม มีกลิ่นปากรุนแรงนั้น อาจจะยังไม่ใช่กลุ่มโรคหรืออาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดอย่างชัดเจน

    โดยถ้าเป็นกลิ่นเหม็นจากการผายลมอาจเป็นภาวะปกติ การมีกลิ่นมากหรือน้อยอาจขึ้นกับชนิดของอาหารที่รับประทานด้วย

    ส่วนกลิ่นปากรุนแรงนั้นอาจเกิดจาก การรักษาความสะอาดความสะอาดในช่องปากที่ไม่ดีพอ เช่น แปรงฟันไม่เกลี้ยง ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคที่เรียที่ก่อตัวขึ้นบนฟันและซอกฟัน กินอาหารที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม พริก เครื่องดื่มอย่างกาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งอาจอธิบายการผายลมด้วยได้ หรือเป็นเป็นโรคประจำตัวเกี่ยวกับช่องปาก จมูก ลำคอ กรดไหลย้อน การสูบบุหรี่ มีฟันผุหรือเงือกอักเสบ

    ในเบื้องต้น ควรรักษาความสะอาดภายในช่องปากให้ดี ควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงอาหารกลิ่นแรงจัด งดการสูบบุหรี่หรือการดื่มแอลกอฮอล์ และตรวจสุขภาพของช่องปากประจำปี และหากยังมีอาการเป็นมากจนกลิ่นชัดเจน รบกวนการใช้ชีวิตหรือความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ก็ควรไปพบแพทย์