• มีกลิ่นปากกับลมหายใจคล้ายกลิ่นแก๊ส เกิดจากอะไร

  •  polymer
    สมาชิก
    แฟนบอกว่ามีกลิ่นบอกกับลมหายใจเป็นกลิ่นแก๊สค่ะ จะเป็นโรคอะไรไหมคะแล้วต้องรักษายังไง
    polymer  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ polymer

    อาการมีกลิ่นปาก กลิ่นลมหายใจคล้ายแก๊สดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การรักษาความสะอาดความสะอาดในช่องปากที่ไม่ดีพอ เช่น แปรงฟันไม่เกลี้ยง ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคที่เรียที่ก่อตัวขึ้นบนฟันและซอกฟัน การสูบบุหรี่ ฟันผุ การรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม พริก เครื่องดื่มอย่างกาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  หรือเกิดจากมีกรดไหลย้อน

    ในเบื้องต้นให้รักษาความสะอาดภายในช่องปาก แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงอาหารกลิ่นแรงจัด งดการสูบบุหรี่หรือการดื่มแอลกอฮอล์ และไปตรวจสุขภาพของช่องปากประจำปี หากปฏิบัติตัวตามคำแนะนำข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์หรือทันตแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมต่อไป การรักษาขึ้นกับสาเหตุค่ะ ถ้าฟันผุควรถอนหรืออุด ถ้ามีกรดไหลย้อน ควรได้ยาลดกรดจากแพทย์เป็นต้น