• รู้สึกเจ็บที่มดลูกและปีกมดลูกก่อนและหลังมีเพศสัมพันธ์ มีตกขาวคันๆ เกิดจากอะไรและต้องรักษาอย่างไร

  • สวัสดีคะ ดิฉันอายุ35ปีคะ มีอาการเจ็บที่ปีกมดลูกและที่มดลูก จะมีอาการเจ็บก่อนและหลังมีเพศสัมพันธ์คะ จะมีตกขาวเกือบทุกเดือนไม่มีกลิ่นและสี แต่จะคันๆ อยากถามคุณหมอคะว่าเพราะเหตุไดถึงเป็นแบบนี้ แล้วจะหายขาดไม่คะและต้องทานยาตัวไหนคะ มีลูกแล้วสองคนคะ ผ่าคลอดทั้งสองคะ ขอบคุนคะ
    พรนภา วิภาลักษณ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พรนภา วิภาลักษณ์

    อาการเจ็บที่ปีกมดลูกและมดลูกขณะมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งทำให้เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์แบบลึกๆได้ร่วมกับมีอาการปวดท้องน้อยหรือปวดมากผิดปกติขณะมีรอบเดือน สาเหตุอื่นๆเช่น การมีเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก การมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบซึ่งจะทำให้มีตกขาวผิดปกติ ปวดหน่วงท้องน้อยและมีไข้ร่วมด้วยได้

    จากอาการดังกล่าวหากมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย เช่นเป็นตกขาวที่คันและระคายเคืองมาก ควรไปพบแพทยฺเพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าเป็นภาวะอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบหรือไม่ ถ้าใช่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ให้หายขาด เพื่อไม่ให้เกิดพังผืดในรังไข่หรือมดลูกซึ่งจะส่งผลต่อการสืบพันธุ์ในอนาคตได้ค่ะ

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ยังไม่ซื้อยาฆ่าเชื้อหรือยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง