• มีอาการปวดท้องรอบสะดือ และท้องน้อย จะปวดมากขึ้นเวลาไอหรือขยับตัว เกิดจากอะไร

  •  Slrlrat Thongfuea
    สมาชิก

    คือพอดีว่าหนูมีอาการปวดท้องค่ะไม่ค่อยมีเวลาไปพบเเพทย์หนูจะมีอาการปวดท้องใต้สะดือหรือรอบสะดือค่ะปวดบริเวณท้องน้อยด้านขวาค่ะพอถัดมาอีก3เดือนก็มาปวดบริเวณท้องน้อยด้านซ้ายพอขยับตัวเดิน-ไอ-จามหรือตัวกระเเทกกับสิ่งของก็จะเจ็บแปลบบริเวณท้องน้อยด้านซ้ายค่ะแต่พอนั่งเฉยๆหรือไม่ขยับตัวก็จะไม่มีอาการดั้งกล่าวค่ะไม่ทราบว่าเป็นอะไรค่ะ

    Slrlrat Thongfuea  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Slrlrat Thongfuea

    อาการปวดท้องใต้สะดือและรอบสะดือ และปวดด้านขวาและซ้ายล่างในบางครั้ง เป็นตอนขยับตัว หรือสัมพันธ์กับการไปโดนนั้น สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดก็คือเรื่องของกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องมีการอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานนานๆ หรือใช้งานผิดท่านานจนเกินไป การเกร็งหน้าท้องนานๆ เป็นต้น สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบ ซึ่งมักจะปวดแบบบิดๆ อาจมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง หรือเกิดจากไส้ติ่งอักเสบ มักไม่ค่อยเป็นเรื้อรัง ปวดมวนๆรอบสะดือแล้วย้ายมาปวดมากๆที่ขวาล่างภายในเวลา 1-2 วัน หรือปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจจะมีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะปนเลือด หรือปวดจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีไข้และตกขาวผิดปกติร่วมด้วย เป็นต้น

    เบื้องต้นควรพักการใช้งานหรือเกร็งบริเวณกล้ามเนื้อหน้าท้องค่ะ รับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักผ่อนให้เพียงพอ ระวังการกระทบกระแทกแรงๆที่บริเวณดังกล่าว งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์หากอาการที่เป็นพักหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ทุเลา ร่วมกับมีอาการผิดปกติของระบบอื่นๆดังที่กล่าวไป หรือปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน