• ประจำเดือนมามาก แพทย์ให้กินยาคุมกำเนิดมาเพื่อปรับฮอร์โมน ตอนนี้ลือดยังไม่หยุด ปวดหัว คลื่นไส้ แพ้ยาคุมไหม จะหยุดได้ไหม ถ้าหยุดแล้วจะเป็นอย่างไร

  •  Mio na
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนู ปจด มากผิดปกติเลยไป รพ หมอให้ยาคัม yasmin มาทานเพื่อแปรับ ฮอร์โมนน์ค่ะ ทานมาได้ 4 วันแล้ว ปจดยังมาไม่หยุด แต่มีอาการปวดหัว คลื่นไส้เป็นอย่างมาก คาดว่าน่าจะเพราะแพ้ยาคุม หนูสามารถหยุดยาคุมเบยได้ไหมคะ? แล้วถ้าหยุด ปจด จะมากกว่าเดิมไหมคะ แล้วจะหยุด ปจด ยังไงคะ?
    Mio na  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mio na

    การมีประจำเดือนมามากผิดปกติคือการที่มีเลือดประจำเดือนออกมามากเกิน 7 วัน สาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องของการมีเนื้องอกมดลูกค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น เนื้องอกที่ปากมดลูก หรือเนื้องอกที่รังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน การมีฮอร์โมนจากรังไข่ที่ไม่สมดุล การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก หรือมีภาวะเลือดออกง่ายหยุดยากจากการที่เลือดแข็งตัวยากผิดปกติ การมีเกล็ดเลือดต่ำ เป็นต้น

    สำคัญที่สุดคือควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุนั้นๆจะเป็นการดีที่สุด การใช้ยาปรับฮอร์โมนนั้นจะเป็นการรักษาแค่ปลายเหตุเท่านั้น หากสาเหตุยังไม่ได้รับการแก้ไข อาจจะยังมีเลือดออกเรื้อรังได้

    แนะนำการใช้ยาต่อไปให้ครบตามแพทย์สั่ง แต่หากเลือดออกมากจนมีภาวะซีด เพลีย ปวดหน่วงท้องน้อยเยอะ ให้รีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด หากมีเลือดออกมาก แพทย์อาจขูดมดลูกเพื่อช่วยหยุดเลือด หรือการใช้ยาฮอร์โมนชนิดอื่นๆเพื่อช่วยหยุดเลือดชั่วคราวในขณะที่กำลังรักษาสาเหตุค่ะ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน