• ปวดท้องน้อยด้านขวาแบบแสบร้อน และปัสสาวะบ่อย เป็นอะไร

  •  qwspz
    สมาชิก
    ปวดท้องน้อยด้านขวาปวดแบบแสบๆร้อนแต่ไม่ถึงกับเดินไม่ได้ และปัสสาวะบ่อย อยากรู้เป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ qwspz,

                          อาการปวดท้องน้อยด้านขวา และปัสสาวะบ่อย อาจเกิดจาก

                         1. กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักจะมีอาการอื่นๆ อีก เช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น ปัสสาวะมีเลือดปนร่วมด้วย ซึ่งสาเหตุของเชื้อ อาจเป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ หรือเป็นเชื้อโรคที่เกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม เป็นต้น แต่มักจะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        2. ไส้ติ่งอักเสบ แต่อาการปวดท้องน้อย มักจะเป็นรุนแรง ร่วมกับมีไข้ต่ำๆ นอกจากนี้ ก็อาจมีอาเจียน ท้องเสีย หรือท้องอืด ปัสสาวะผิดปกติ เป็นต้น

                         3. การมีเนื้องอกที่มดลูก แต่มักทำให้เกิดอาการปวดท้องน้อยมากขณะมีประจำเดือน และประจำเดือนมีปริมาณมาก ซึ่งหากก้อนเนื้องอกมีขนาดใหญ่ จนไปกดเบียดกระเพาะปัสสาวะ ก็อาจทำให้มีอาการปัสสาวะบ่อยได้

                        4. การตั้งครรภ์ อาจทำให้เกิดอาการปวดท้องน้อยและปัสสาวะบ่อยได้

                         แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน โดยในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว และหากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                         แต่หากอาการปวดท้องน้อยไม่ดีขึ้น ปวดรุนแรงขึ้น หรือมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ