• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 19 มิ.ย.ไม่ได้ป้องกัน วันไข่ตกอีก 5 วัน คำนวณจากแอพ จะท้องไหม

  •  Faii Zeed
    สมาชิก
    คือว่าหนู มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนในวันที่ 19/6/63 ไม่ป้องกันมีการหลั่งใน พอเสร็จกิจก็รีบไปล้างในทันที มีการสวนล้างด้วย ไม่ได้ทานยาคุมฉุกเฉิน หรือใดๆ ระยะตกใข่ในอีก5วันคืตกใข่วันที่24/6/63 มีโอกาสท้องไหมคะ หนูใช้เเอป flo ในการจดหรือบันทึกประจำเดือนเเละดู การตกใข่ในเเอปนี้ค่ะ จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Faii Zeed,

                            การมีเพศสัมพันธ์ หากไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย คือภายในช่วง 1-7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา หรือในช่วง 1-7 วัน ก่อนที่จะมีประจำเดือนมา ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ทั้งนี้ การคำนวณวันไข่ตกโดยใช้แอพพลิเคชั่นนั้น ไม่สามารถเชื่อถือได้แน่นอน เพราะวันไข่ตก จะคำนวณได้ในกรณีที่มีประจำเดือนมาสม่ำเสมอแน่นอนเท่านั้น หากประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ย่อมมีโอกาสผิดพลาดได้มาก นอกจากนี้ อสุจิที่เข้าสู่ช่องคลอดแล้ว จะสามารถอยู่ในมดลูกได้นานถึง 3 วัน ดังนั้น แม้จะมีเพศสัมพันธ์ไม่ตรงวันที่ไข่ตก แต่หากหลังจากนั้น 2-3 วัน ได้มีไข่ตก ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้จากอสุจิที่ยังคงอยู่รอในมดลูกค่ะ

                            ดังนั้น หากไม่ใช่ระยะปลอดภัย อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ค่ะ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังการมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ส่วนการสวนล้างช่องคลอด ไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แต่อย่างใดค่ะ

                            หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรหาวิธีคุมกำเนิดไว้ค่ะ เช่น การใส่ถุงยางอนามัย การทานยาเม็ดคุมกำเนิด ใช้ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น