• มีเพศสัมพันธ์ ป้องกันตลอดในวันที่ 8 แล้ววันที่ 17 มีเลือดออกมาสีน้ำตาล เป็นมา 3 วันแล้ว จะท้องไหม

  •  JLOOo
    สมาชิก
    มีพสพ.กับแฟนวันที่8 แล้ววันที่17มีเลือดออกมาสีน้ำตาล เป็นมา3วันแล้ว จะท้องไหมคะ แต่ป้องกันตลอด ไม่ได้กินยาคุมด้วยค่ะ
    JLOOo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ JLOOo

    เลือดที่ออกมานี้ หากเป็นเลือดที่ไม่ตรงรอบเดือน คือไม่ได้ห่างประมาณ 22-35 วันจากครั้งก่อน คือมาเร็วกว่านั้น อาจเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งสาเหตุหลักๆที่เกิดมีได้ทั้งจากเกี่ยวและไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ สาเหตุที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์เช่นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง หรือท้องนอกมดลูก หรือเป็นเลือดตามหลังการปฏิสนธิ สาเหตุที่ไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์เช่นเป็นฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุลระหว่างรอบเดือน การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก เป็นต้น

    ซึ่งควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันให้แน่ใจว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ให้ผลบวกได้ที่ประมาณ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หรือประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ แต่หกามีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันด้วยถุงยางอนามัยตลอด โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 2% ค่ะ

    หากเลือดออกมามากขึ้น เป็นลิ่มเลือด  ปวดหน่วงท้องน้อยเยอะ มีอาการซีด เพลีย ให้รีบไปพบแพทย์