• มีเพศสัมพันธ์เเบบหลั่งใน เเต่กินยาคุมฉุกเฉินตามไปแล้ว จะท้องไหม

  •  Meck K
    สมาชิก
    คือเรากับเเฟนไม่ตั้งใจจะทำให้มันเกิดขึ้นเเต่ได้มีเพศสัมพันธ์กันโดยไม่ได้ป้องกันเเต่ได้ทำการกินยาคุมฉุกเฉินหลังเสร็จประมาณ 12 นาที เเล้วก็เช็ครอบเดือนว่ามีโอกาสตั้งครรภ์น้อย เเละไข่จะตกในอีก 7 วันอยากสอบถามว่ามีโอกาสที่จะท้องรึไม่ตอนนี้เครียดมากๆ เลยครับ
    Meck K  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Meck K

    การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันนั้น ก็เป็นข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินหลังจากนั้น ซึ่งจะได้ประสิทธิภาพเต็มที่ประมาณ 80-90% เมื่อใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และใช้ให้ครบและตรงเวลาตามที่ข้างฉลากกำหนดค่ะ

    ดังนั้นหากได้ใช้ยาอย่างถูกต้อง โอกาสตั้งครรภ์ก็มีน้อย แต่อย่างไรก็ตามยาประเภทนี้จะมีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน การฉีดยาคุม หรือการฝังยาคุม หรือการใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ และมีผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติได้มาก ดังนั้นไม่ควรใช้วิธีการกินยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆค่ะ ให้สังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ หากมาช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันอีกครั้งค่ะ