• มีเพศสัมพันธ์ ตอนประจำเดือนใกล้หมด ใส่ถุงยาง หลังจากนั้นทานยาคุม วันต่อมามีเลือดออก จะท้องไหม

  •  Thanawat Krajangjit
    สมาชิก
    มีอะไรกันกับแฟนตอนเป็นประจำเดือน(ใกล้หมด) มีการสอดใส่แบบไม่ใส่ถุงแป๊ปเดียวไม่หลั่ง แล้วใส่ถุงมีอะไรกันต่อ หลังจากนั้นแฟนกินยาคุมแล้ววันต่อมามีเลือดออกแต่ไม่ใช่ประจำเดือน จะท้องไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pond,

                          หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่ามีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% ดังนั้น

                          แต่หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้เกิน 7 วัน ก็จะถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีได้ แต่หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่ ส่วนการสอดใส่แปบเดียวในช่วงแรก หากไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ

                           สำหรับยาคุมที่ทาน หากหมายถึงยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด การทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ เพราะโดยปกติต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ส่วนเลือดที่ออกหลังจากทานยาไป อาจเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมได้ค่ะ