• มีเพศสัมพันธ์ช่วง 4-6 กันยายน ใช้ถุงยาง แต่ไม่แน่ใจว่ารั่วหรือไม่ ถ้าพบว่าตั้งครรภ์ตอนนี้ ควรทำอย่างไร

  •  ponzz
    สมาชิก
    ผมมีอะไรกับแฟนช่วง4-6กันยายน ผ่านมาตอนนี้ได้2อาทิยต์กว่าแล้วครับตอนนั้นปัองกันด้วยถุงยางอนามัยตลอดด้วยไม่มีประสบการณ์ไม่รู้ว่าถุงที่ใช้นั้นก็เเตกรั่วหรืออะไรหรือป่าว ทั้งจะตรวจโดยใช้ที่ตรวจครรภ์ถ้าพบตอนนี้ยังมีวิธีแก้ไขยังไงบ้างเพราะว่าพบในระยะเเรกอยู่(เพิ่มเติมวันนี้รอบเดือนมาเเต่ไม่แน่ใจว่าใช่หรือเปล่าเดือนที่แล้วประมาณสินเดือนกลางเดือนครับ) ขอบคุณครับ
    ponzz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ponzz

    การใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ขณะมีเพศสัมพันธ์นั้น ถ้าได้ใช้อย่างถูกต้อง คือใช้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 2%

    โดยหากเลย 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์มาแล้วนั้น อาจไม่มีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์อีก และอาจจะไม่ได้มีวิธีการใดที่ช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ได การตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ที่ประมาณ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    หากพบว่ามีการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ที่รพ.เพื่อหาทางออกร่วมกัน การยุติการตั้งครรภ์ควรได้รับการพูดคุยและเห็นชอบจากทั้งตัวคนไข้ คนในครอบครัวและแพทย์ที่ดูแล ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการใช้ยาหรือการทำหัตถการโดยแพทย์ต่อไป