• หลังแท้งบุตร 24 วัน ได้ไปฉีดยาคุมแบบ 1 เดือน ผ่านมา 2 วัน มีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสท้องไหม

  •  Nong Naruemon
    สมาชิก

    ฉีดยาคุมแบบ 1 เดือนมา หลังแท้งบุตร แต่ฉีดยาคุมหลังแท้งบุตรมา 24 วัน ก็คือเลือดหมดแล้วค่อยไปฉีดยาคุม และหลังฉีดยาคุมผ่านมา 2 วันมีเพศสัมพันธ์และปล่อยใน มีโอกาศท้องสูงไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nong Naruemon,

                          หลังการแท้ง หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เร็วภายใน 2 สัปดาห์ ดังนั้น หากผ่านมา 24 วัน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ส่วนการฉีดยาคุมกำเนิดนั้น โดยปกติ หากไม่ได้ฉีดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็ต้องรอไปอย่างน้อย 7 วันก่อน เพื่อรอให้ยาฉีดได้เริ่มออกฤทธิ์ค่ะ ดังนั้น หากฉีดไปเพียง 2 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แนะนำควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ค่ะ โดยควรทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาเกิดประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ