• มีอาการปวดแสบท้อง แน่นท้อง ท้องอืด อ่อนเพลีย เป็นโรคอะไร จะต้องไปหาหมอไหม

  • มีอาการ ปวดท้อง แสบท้อง แน่นท้องเหมือนอืดๆๆ อ่อนเพลีย แบบนี้จะเป็นโรคกระเพาะไหมคะ
    เพียรทอง ภูขันตี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เพียรทอง ภูขันตี

    อาการปวดแสบร้อนท้อง แน่นท้องและอืดที่ท้องดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น กรดไหลย้อน ท้องอืดจากการมีลมหรือน้ำในทางเดินอาหารมากเกินไป หรือปวดจากกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวอักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้นควรรับประทานอาหารให้ตรงเวลาครบ 3 มื้อ หลีกเลี่ยงอาหารที่รสจัด งดชา กาแฟ แอลกอฮอล์หรืออาหารใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการสูบบุหรี่ ไม่กินแล้วนอนทันที กินแต่ละมื้อไม่ใหญ่มาก และให้นั่งหัวสูงไว้หลังรับประทานอาหารค่ะ

    หากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ปวดแสบร้อนท้องจนรบกวนการใช้ชีวิต ร่วมกับมีคลื่นไส้ กินได้น้อย อ่อนเพลีย อาเจียน ถ่ายดำ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากเป็นกระเพาะอาหารอักเสบที่ค่อนข้างรุนแรงก็ควรได้รับยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมไปด้วยค่ะ