• ลูกอายุ 1 ปี 5 เดือน มีฟันน้ำนมคู่หน้าผุ

  •  Kapu Eiei
    สมาชิก

    ลูกอายุ1.5ปี ฟันคู่หน้ากร่อน มีส่วนแข็งที่เปนสีขาวอยุ่บริเวรโคลนฟันแล้วตัวฟันที่มีสีเหลืองอ่อนมันนิ่มค่ะ วิธีรักษาต้องทำยัไงคะคุณหมอ

    สวัสดีครับ

    ปกติปัญหาฟันน้ำนมผุ สามารถเกิดได้ตั้งแต่เด็กที่อายุไม่ถึง 1 ปี เนื่องจากฟันน้ำนมมีชั้นเคลือบฟันน้ำนมประมาณครึ่งหนึ่งของฟันแท้เท่านั้นมาก อีกทั้งยังมีปริมาณแคลเซียม ฟอสฟอรัสเป็นองค์ประกอบน้อยกว่าด้วยอีก จึงทำให้เกิดฟันผุได้ง่ายกว่า

    หากมีฟันผุแนะนำให้พาลูกน้อยไปพบ ทันตแพทย์เพื่อทำการรักษาที่เหมาะสมต่อไป โดยหากมีฟันผุจริง  ทันตแพทย์จะทำการอุดฟันให้ แต่หากมีฟันผุทะลุเข้าไปในโพรงประสาทฟัน ก็จำเป็นต้องมีการรักษารากฟัน หรือถอนฟันแทน แต่สำหรับกรณีที่ฟันผุแต่ยังไม่มีการทำลายรากฟัน หรือกระดูกเบ้าฟันไม่มาก อาจจะรักษาโดยการเก็บฟันน้ำนมไว้ รอจนฟันแท้ขึ้นมาแท้ที่ ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแทย์อีกทีครับ