• หลังผ่าตัดลำไส้ใหญ่มา 2 เดือนยังปวดท้อง ต้องทำอย่างไร

  •  varynn
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามนะคะ พอดีคุณแม่ผ่าตัดลำไส้ใหญ่ หมอตัดลำไส้ที่อักเสบเป็นรูออก แล้วเย็บต่อใหม่ ตอนนี้ ผ่านมาได้2เดือนแล้ว แต่แม่ยังเจ็บท้องแบบเสียดๆอยู่ อยากถามว่าเกิดจากอะไร อันตรายไหมคะ แล้วต้องทำอย่างไรบ้างคะ?
    varynn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ varynn

    หลังการผ่าตัดลำไส้ใหญ่ดังกล่าวมานั้น อาจจะใช้เวลาพักฟื้นได้ประมาณ 1-2 เดือน ขึ้นกับว่าผ่าตัดใหญ่แค่ไหน และร่างกายฟื้นตัวได้เร็วเท่าใด

    ซึ่งหลังผ่า อาจจะมีอาการเจ็บที่แผล หรือจุกหรืออืดข้างในท้องหลังทำการผ่าตัดได้อยู่แล้ว อาการเสียดท้องดังกล่าวมา ยังไม่จำเพาะเจาะจง บอกไม่ได้ชัดเจนว่าเกี่ยวกับการผ่าตัดหรือไม่

    แนะนำสังเกตอาการ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย งดการทำงานหนัก ระวังการกระทบกระแทก ถ้าอาการเสียดท้องเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มเจ็บ ท้องอืดเยอะ กินได้น้อย ท้องโตเร็ว ควรกลับไปพบแพทย์