• รู้สึกปวดท้องเเถวชายโครงขวา ปวดเกร็งๆ เจ็บจี๊ดๆ ผายลมบ่อย เกิดจากอะไร

  •  Phool
    สมาชิก
    หมอครับคือผมมีอาการปวดท้องเเถวๆชายโครงขวามาเป็นระยะประมาณ 6 เดือนเป็นๆหายๆ เเต่ช่วงหลังมานี้พึ่งมีอาการปวดมากขึ้นลามไปถึงชายโครงขวาด้านหลัง ปวดลักษณะเหมือนเกร็งๆ เจ็บจี้ด มีอาการผายลมบ่อยๆ เคยไปหาหมอเเล้วหมอให้ยาเเก้ปวดเเละคลายกล้ามเนื้อมาหลังจากกินก็หายปวดช่วงนึงหลังจากนั้นก็กลับมาเป็นอีก ปล.ผมเป็นวัณโรคปอดร่วมด้วยพึ่งเริ่มยาประมาณ 1 เดือน เคยตรวจค่าตับแล้วปกติครับ
    Phool  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phool

    อาการปวดท้องแถวชายโครงขวา ปวดเกร็งๆ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณดังกล่าวอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานมากเกินไป มักสัมพันธ์กับท่าทาง ปวดเกร็งๆ มีจุดกดเจ็บได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากตับอักเสบ ถุงน้ำดีอักเสบ ลำไส้อักเสบ หรือมีลม/น้ำในช่องท้องมากเกินไป เป็นต้น

    การเป็นวัณโรคปอด ไม่ได้ส่งผลให้มีอาการปวดชายโครงได้มากนัก ยกเว้นวัณโรคปอดไปโดนที่เยื่อหุ้มปอดทำให้เยื่อหุ้มปอดอักเสบร่วมด้วย

    แนะนำพักการใช้งานบริเวณดังกล่าว ไม่กินอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที ให้ลุกเดินช้าๆหลังจากนั้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม