• มีอาการปวดแสบท้องด้านซ้าย ท้องร้องเหมือนหิวตลอดเวลา กินยามา 4 วันแล้ว มีอาการตาเหลืองตัวเหลือง ฉี่สีเข้ม เป็นอาการอะไร

  •  Janejira Thatan
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ พอดีมีอาการปวดแสบท้องด้านซ้ายท้องร้องเหมือนหิวตลอดเวลา กินยาลดกรด เคลือบกระเพาะก็ไม่หาย เป็นติดต่อกันมา4วันแล้ว มีอาการตาเหลืองตัวเหลือง ฉี่สีเข้ม เสี่ยงเป็นนิ่วในถุงน้ำดีไหมคะ

    สวัสดีครับ คุณ Janejira Thatan

    โดยปกติ อาการปวดท้องทางด้านซ้าย ลักษณะปวดแสบท้อง จะตรงกับตำแหน่งของกระเพาะอาหาร มีความเป็นไปได้ว่าอาจเป็น โรคกระเพาะ(กระเพาะอักเสบ) กรดไหลย้อน    แต่หากมีอาการตาเหลือง ตัวเหลือง ฉี่เข้ม นี่แสดงว่ามีความผิดปกติที่ตับ ถุงน้ำดี หรือ ท่อถุงน้ำดีได้ครับ เช่น ตับอักเสบ ท่อน้ำดีอักเสบ ก้อนนิ้วอุดกั้นถุงน้ำดี  หรืออาจเกิดจากการสลายตัวของเม็ดเลือด เพราะสีเหลืองที่เห็นคือ สารบิลิรูบิน (bilirubin) ที่เกิดจากการสลายเม็ดเลือด แล้วไปลำเลียงและขจัดออกที่ตับผ่านท่อน้ำดี  ดังนั้น ถ้าตัวเหลือง ก็แสดงว่ามีความผิดปกติในเส้นทางของสารบิลิรูบินดังกล่าวครับ  ซึ่งนิ่วในถุงน้ำดีก็มีความเป็นไปได้ เพราะอาจมีนิ่วอุดกั้นในถุงน้ำดี ก็ทำให้การลำเลียงสารนี้ขัดข้องจนท้นกลับเข้าเส้นเลือดได้เช่นกัน  แต่กระนั้น ก็ควรตรวจหาสาเหตุที่พบได้คือ ตับอักเสบ และ ท่อน้ำดีอักเสบ ด้วยครับ

    ดังนั้น จึงขอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเพิ่มเติม เช่น อัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนบน เพื่อตรวจดูตับ ท่อน้ำดี และ ถุงน้ำดี เพิ่มเติมครับ  เพราะแต่ละโรคมีวิธีรักษาต่างกัน จึงควรพบผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับการวินิจฉัยรักษาก่อนครับ