• ปวดท้อง รู้สึกคล้ายจะอาเจียน หน้ามืด ตามองไม่เห็นชั่วขณะ ปวดศีรษะ สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  G.kwr
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับอาการของหนูค่ะ หนูชอบปวดท้องคล้ายๆจะอาเจียนแต่ไม่อาเจียนแล้วก็จะปวดหัวและรู้สึกหน้ามืดรู้สึกปวดศรีษะแล้วก็รู้สึกจะล้มทรงตัวไม่อยู่แล้วอยู่ดีๆตาก็มืดจนมองไม่เห็นแต่ความรู้สึกคือยังลืมตาอยู่หนูอยากทราบว่าอาการเเบบนี้เกิดขึ้นจากสาเหตุอะไร
    G.kwr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณG.kwr

    อาการปวดท้อง คล้ายจะอาเจียน หน้ามืด ปวดศีรษะนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะอาหารเป็นพิษ หากเป็นขึ้นมาเฉียบพลัน สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่น  กระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร การมีถุงน้ำดีอักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ โดยถ้าเป็นไส้ติ่งอักเสบจะปวดท้องน้อยด้านขวามากอย่างชัดเจน

    โดยการปวดท้องเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจง ต้องได้รับการตรวจร่างกาย ซักประวัติเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดของอาการปวดท้องต่อไป

    ในเบื้องต้น พักการใช้งาน ระวังการกระทบกระแทกบริเวณที่ปวด กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก รับประทานอาหารอ่อนๆและย่อยง่าย สังเกตอาการ ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียนจนแทบกินไม่ได้เลย ควรไปพบแพทย์