• ปวดท้องบิดๆตอนกลางคืน เป็นๆหายๆ มีถ่ายเหลว เกิดจากอะไร

  •  yjkkm
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อคืนของเมื่อวาน หนูมีอาการปวดท้องตอนกลางคืน ปวดแบบปวดบิดตรงกลางท้องค่ะ ปวดซักพักแล้วก็หายไป แล้วก็ปวดใหม่ซ้ำๆ หนูเลยเข้าห้องน้ำ หนูถ่ายเหลวค่ะ เหมือนเป็นน้ำๆ ซึ่งก่อนนอนหนูเพิ่งกินน้ำส้มผสมน้ำเสาวรสไป แล้วก็กินยาซีซาล(แก้แพ้)ไปค่ะ แต่ไม่ได้กินพร้อมกันนะคะ เมื่อกี้หนูกินข้าวแล้วกินน้ำส้มผสมเสาวรสเหมือนเดิมค่ะ เสร็จก็เข้าห้องน้ำ หนูถ่ายเป็นอุจจาระปกติเลยค่ะ แบบนี้จะเป็นพวกมะเร็งลำไส้อะไรแบบนี้ไหมคะ หนูเป็นคนไม่กินผัก แต่กินผลไม้ค่ะ
    yjkkm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณyjkkm

    อาการปวดท้องบิดๆตอนกลางคืน เป็นๆหายๆ มีถ่ายเหลวด้วย น่าจะเกิดจาก ภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด หรือเป็นการอักเสบของลำไส้อย่างเฉียบพลัน หรืออาจเป็นการปวดจากกล้ามเนื้อ แต่ก็อาจไม่อธิบายอาการท้องเสีย หรือปวดจากทางเดินปัสสาวะ แต่ก็ไม่น่าอธิบายอาการท้องเสียเช่นกัน ส่วนกระเพาะอาหารอักเสบถ้าเป็นมาเรื้อรัง ปวดท้องเด่นสัมพันธ์กับมื้ออาหารก็ยังเป็นไปได้

    อาหารเป็นพิษ (Food Poisoning) เกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีการปนเปื้อน ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรือปวดท้อง ซึ่งอาการส่วนใหญ่มักไม่ร้ายแรง แต่หากเกิดอาการรุนแรงขึ้นก็อาจทำให้ร่างกายเสียน้ำและเกลือแร่จนเป็นอันตรายได้

    เบื้องต้น ควรพยายามดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา และสังเกตอาการ ถ้าอาหารเป็นพิษที่เป็นไม่รุนแรงมาก สามารถหายได้เอง แต่ถ้าเป็นมาก ไข้สูง ท้องเสีย ปวดท้องเยอะขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์