• ปวดหน่วงๆบริเวณท้องน้อยด้านขวา เป็นมากเวลาจาม ปัสสาวะเป็นสีปกติ เกิดจากอะไร

  •  Pawarin
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุณหมอหน่อยค๊

    สวัสดีค๊คุณหมอ หนูปวดหน่วงๆบริเวณท้องน้อยด้านขวามาซักระยะเเล้วค๊ จะรู้สึกหน่วงๆมากเวลาจาม หรือเวลาเข้าห้องน้ำฉี่ค๊ เเต่สีฉี่ก็เป็นสีปกติ ไม่มีเลือดปน ประจำเดือนก็มาปกติค๊ เลยสงสัยว่าอาจจะมีอาการผิดปกติตรงบริเวณอวัยวะไหนได้บ้าง

    Pawarin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pawarin

    อาการปวดหน่วงท้องน้อยขวา อาจมีสาเหตุจาก

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูกมีการอักเสบ อาจมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ มักเป็นเฉียบพลัน

    -ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว

    -ไส้ติ่งอักเสบ อาจปวดมากที่ท้องล่างขวา มีไข้ คลื่นไส้ ท้องเสีย

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมหาก ปวดมาก มีเลือดออกจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวด