• เพิ่งยุติการตั้งครรภ์ มีปวดท้องตรงกลางท้อง คลื่นไส้ อยากอาเจียน เกิดจากอะไร

  •  firxttt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูพึ่งยุติการตั้งครรภ์ไป ตอนนี้มีอาการปวดท้องบริเวณกลางๆท้อง ปวดแบบคลื่นไส้ อยากอาเจียน เวลาเดินจะปวดมาก อยากรู้ว่าอาการปวดท้องเกี่ยวกับการยุติการตั้งครรภ์มั้ยคะ ถ้าไม่เกี่ยว สามารถเป็นอะไรได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         อาการปวดท้องตรงกลาง คลื่นไส้ อยากอาเจียน อาจเกิดจาก

                         1.มดลูกอักเสบ ซึ่งอาจเป็นผลต่อเนื่องมาจากการยุติการตั้งครรภ์ได้ หากมีขูดมดลูก

                         2.การแท้งที่ยังไม่สมบูรณ์ อาจทำให้เกิดการแท้งติดเชื้อตามมาได้

                         3. ปวดท้องจากสาเหตุอื่นๆ ที่ไม่ได้มีผลมาจากการยุติการตั้งครรภ์ เช่น

                              - อาหารเป็นพิษ

                              - กระเพาะอาหารอักเสบ

                              - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด

                              - เป็นไส้ติ่งอักเสบ แต่จะมีไข้ร่วมด้วย และอาการปวดท้องซึ่งเริ่มแรกอาจปวดตรงกลางท้อง แต่ต่อมาก็จะย้ายมาปวดบริเวณท้องน้อยด้านขวา

                             หากอาการปวดท้องยังไม่รุนแรง ไม่มีไข้ และไม่ได้มีเลือดออกมาจากช่องคลอดอีก อาจสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ควรงดการเดินมาก เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย งดทานอาหารรสจัด และหลังการยุติการตั้งครรภ์ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ หากอาการปวดท้องไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้น หรือมีไข้ หรือมีเลือดออกจากช่องคลอด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ