• เจ็บกลางหน้าอกมาก ปวดท้องซ้ายจี๊ดๆ วันนี้ปวดจุกไม่หาย ควรทำอย่างไร

  • เจ็บกลางหน้าอกมากคะ เคยเป็นโรคกระเพาะแต่ไม่รู้ว่ายังเป็นอยู่ไหม กินยาอะไรได้บ้างคะ บางทีก็ปวดท้องซ้ายจี๊ดๆปวดปนๆกันมาตลอด พอจะบอกโรคได้ไหมคะวันนี้ปวดใต้ลิ้นปี่มาก เหมือนหิวข้าวแต่กินแล้วก็ไม่หายจุกมากคะ กินยาพาราได้ไหมคะ ให้มันหายปวดไปก่อนอะคะหรือกินยาอะไรดี
    ไม่ต้อง พูด.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไม่ต้อง พูด.

    อาการเจ็บกลางหน้าอก ปวดท้องซ้ายจี๊ดๆนั้น อาจจะเกิดจาก โรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น กรดไหลย้อน ตับอ่อนอักเสบอาจมีไข้ร่วมด้วย ปวดท้องเฉียบพลันได้ หรือเจ็บจากสาเหตุอื่นๆภายนอกเช่นปลายเส้นประสาทอักเสบ กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบ แต่อาจจะไม่อธิบายอาการที่สัมพันธ์กับมื้ออาหารได้

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าโรคกระเพาะ เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็ว เป็นในระยะสั้น ๆ และหายภายใน 1-2 สัปดาห์  หรือมีอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดแผลในกระเพาะ

    จากที่กล่าวมา ก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคกระเพาะได้จากลักษณะและตำแหน่งที่ปวดค่ะ แนะนำการรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  และหลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วทำให้เป็นมากขึ้น ในบางคนอาจเป็นพวกอาหารเผ็ด อาหารรสจัด หรือน้ำอัดลม

    ควรไปพบแพทย์ถ้ามีอาการแสบท้องมาก เรอบ่อย คลื่นไส้มาก กินได้น้อย ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด น้ำหนักลด ถ้าเป็นการปวดจากกระเพาะอาหารอักเสบนั้น การกินยาพาราอาจจะไม่ช่วย แนะนำการปรับพฤติกรรมเบื้องต้นดูก่อน ถ้าไม่ดีขึ้น ให้ไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ