• ปวดและแน่นท้องด้านซ้ายบ้าง ขวาบ้าง กลางบ้าง เกิดจากสาเหตุอะไร ปวดมา 2-3 วันแล้ว

  •  Zine TZ
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้อง แบบแน่นๆท้องค่ะ ปวดด้านซ้าย บางครั้งก็มีปวดด้านขวา บางทีก็มีปวดตรงกลางค่ะ ไม่ได้ปวดมาก ปวดมา2-3วันแล้วค่ะ แบบนี่คืออาการเป็นอะไรคะ บางครั้งก็มีปวดจี๊ดๆค่ะ
    Zine TZ  Zine TZ
    สมาชิก
    มีปวดตรงสะดือด้วยค่ะ
    Zine TZ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Zine TZ

    อาการปวดและแน่นท้องด้านซ้ายบ้าง ขวาบ้าง กลางบ้างดังกล่าวมา อาจจะเกิดมาจาก กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหารมักเกิดสัมพันธ์กับมื้ออาหาร และปวดค่อนมาทางด้านบนของท้อง สาเหตุอื่นเช่น ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง การกินอาหารมื้อใหญ่เกินไป กินเร็วเกินไป  ภาวะลำไส้อักเสบ หรือเป็นลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลย หรือเกิดจากปวดกล้ามเนื้อ ปวดปลายเส้นประสาท

    ในเบื้องต้น พยายามไม่กินอาหารมื้อใหญ่เกินไป ไม่กินเร็วเกินไป รับประทานอาหารอ่อนๆและย่อยง่ายให้ตรงเวลา กินยาแก้ท้องอืดหรือช่วยย่อยได้ งดการทำงานหนักๆ ระวังการกระทบกระแทก

    สังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการปวดท้องยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ท้องอืดเยอะจนกินไม่ได้ตามปกติ คลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม