• มีอาการปวดท้อง ถ่ายเหลว อึดอัดตรงหน้าท้อง เกิดจากอะไร

  • ปวดท้องบริเวนลิ้นปี่ครับ เป็นสา2-3วันก่อนหน้า2-3วันท้องเสียมาก่อนครับพอหายก็ปวดท้อง เป็นไม่มากครับรสอึดอัดเเบบเหมือนไรจะหาย บางครั้งเวลานอนหัวใจเต้นเเรงครับพอผ่านไปไม่ถึง5นาที ก็ปกติ อยากทราบเป็นอะไรไหม เบิ้องต้นไปหาหมอ บอกอาการหมอ หมอให้ยาลดกรดมา อยากทราบว่าเหมือนไรจะหาครับ
    อนุทัต ปานพ่วง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อนุทัต ปานพ่วง

    อาการปวดท้อง ถ่ายเหลว อึดอัดตรงหน้าท้องดังกล่าวมานั้น ถ้าเพิ่งเป็นมาได้เฉียบพลันภายใน 1-3 วัน อาจจะนึกถึงเรื่องของอาหารเป็นพิษทำให้มีลำไส้อักเสบและติดเชื้อได้มาก อาจมีไข้ ปวดท้องได้ แต่หากปวดบริเวณลิ้นปี่ร่วมด้วย ก็อาจจะนึกถึงเรื่องของกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อนได้เช่นกัน

    โดยเบื้องต้นควรรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินมื้อใหญ่เกินไป งดการดื่มแอลกฮอล์ รับประทานยาลดกรดตามที่แพทย์ให้มาต่อเนื่อง และกลับไปติดตามอาการ หากเป็นเรื่องกรดในกระเพาะอาหารจริง หลังได้ยาลดกรดอาการควรจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ ถ้าอาการแย่ลงหรือไม่เปลี่ยนแปลง ให้แจ้งแพทย์ให้ทราบอีกครั้ง