• มีอาการปวดท้องเหนือสะดือ เพิ่งเป็นเมื่อวาน เกิดจากอะไร

  •  Päłm Päłm
    สมาชิก
    ปวดท้องเหนือสะดือ เวลาเอามือไปกดเจ็บ เวลาเดิน นอนไม่เจ็บ พึ่งเป็นเมื่อวาน
    Päłm Päłm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Päłm Päłm

    อาการปวดท้องเหนือสะดือ กดเจ็บดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ปวดท้องจากกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัว จากการใช้งาน มักมีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทางได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีลำไส้อักเสบ อาจมีถ่ายเหลว ปวดท้องบิดๆ การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ การมีกระเพาะอาหารอักเสบอาจปวดตรงลิ้นปี่ คลื่นไส้ อาเจียนได้ เป็นต้น

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนสุกสะอาดให้เป็นเวลา ระวังการกระแทกบริเวณดังกล่าว ไม่ไปกดเองแรงๆบ่อยๆ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และสังเกตอาการ ถ้าพักแล้วไม่ดีขึ้น เจ็บมากขึ้นเรื่อยๆจนทำให้ทำงานไม่ได้ตามปกติ ควรรีบไปพบแพทย์