• ปวดท้องด้านขวา ปวดหน่วงๆ รู้สึกเหมือนมีลมในช่องท้อง เกิดจากอะไร

  •  mijichu
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บๆหน่วงๆที่บริเวณท้องด้านขวาบริเวณปลายนิ้วกลางเมื่อเอามือทาบเอว รู้สึกว่าเหมือนมีลม บางทีก็ย้ายไปหน่วงๆเสียวๆด้านซ้าย แต่จะรู้สึกที่ด้านขวามากกว่าไม่ทราบเป็นเพราะอะไรคะ เพิ่งรู้สึกหน่วงในช่วงมีเลือดประจำเดือนวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมาจนปัจจุบัน และอยากสอบถามอีกหนึ่งข้อคือปัจจุบันยังมีเลือดประจำเดือนออกกระปริบกระปรอยซึ่งสงสัยว่าอาจจะเกิดจากการฉีดยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมเมื่อเดือนธันวาคมหรือเปล่าคะ ซึ่งในเดือนมกรานี้ไม่ได้ไปฉีดต่อแล้วค่ะ หรือเกิดจากความกังวลด้วยคะ
    mijichu  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mijichu

    อาการปวดท้องหน่วงๆที่ท้องน้อยด้านขวา เหมือนมีลมในช่องท้องดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การรับประทานอาหารที่มากเกินไปแต่ละมื้อ การกินแล้วนอนทันที การมีลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน ซึ่งไม่ได้สัมพันธ์หรือจำเพาะเจาะจงกับการตั้งครรภ์ หรืออาจปวดท้องจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ หรือมีกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบหรือตึงตัว

    แนะนำงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ถ้ายังปวดท้องและมีเลือดออกผิดปกติ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ส่วนเรื่องเลือดออกกระปริดกระปรอย อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมแบบฉีดค่ะ ซึ่งให้สัเงกตอาการต่อไปก่อนได้ ถ้าหลังหยุดฉีดไปแล้ว ยังมีอาการต่อเนื่อง อาจจัดเป็นกลุ่มเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดจากการมีเนื้องอกหรือการติดเชื้อในอวัยวะสืบพันธุ์ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม