• เจ็บท้องเหมือนลำใส้บิด เจ็บจากสะดือร้าวมาลิ้นปี่ เกิดจากอะไร

  •  Aom Warintorn
    สมาชิก
    มีอาการปวดๆหายๆ ต้องช่วงสะดือขึ้นมาตรฃลิ้นปี่ ตอนนี้ตั้งครรภ์25+4 ไปหาหมอ เขาไม่ไห้ยาไม่ไห้ไรเลย แล้วมันปวดไม่หาย ตอนปวดมันปวดแปๆไม่ถึงนาทีก้ค่ิยๆๆเบาลง ปวดจนนอนไม่ได่ เกิดจากอะไรคะ ปวดคล้ายๆกรดไหลย้อน แต่ปวดมากขยับตัวก้เริ่มมีอาการปวดเข้ามาอีกก
    Aom Warintorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAom Warintorn

    อาการปวดบิดท้องจนนอนไม่ได้ ร้าวจากสะดือมาถึงลิ้นปี่ดังกล่าวมา อาจเกิดจากภาวะกรดไหลย้อน ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัว หรืออาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ต่างๆ แต่มักปวดตรงท้องน้อยเป็นหลัก

    หากปวดมากจนทำให้นอนไม่ได้นั้น แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดร่วมกับแจ้งสูตินรีแพทย์ที่ฝากครรภ์อยู่ให้ทราบด้วย โดยในหญิงตั้งครรภ์มีโอกาสเกิดกรดไหลย้อนได้สูงกว่าคนทั่วไปอยู่แล้ว แนะนำการรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่กินแล้วนอนทันที และยาแก้ปวดที่ใช้ในหญิงตั้งครรภ์อย่างปลอดภัยเช่นพาราเซตามอลสามารถใช้เพื่อบรรเทาอาการได้