• มีประจำเดือนมาปลายเดือน พอต้นเดือนก็มาอีก ผิดปกติไหม จะตั้งครรภ์หรือเปล่า

  •  Krittiya Methasuppakit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ.คือหนูมีอายุ32ปีมีอะไรกับแฟนใช้ถุงมาตลอด.กับแฟนเจอกันแค่เดือนละครั้งมีอะไรกันแค่เดือนละ3-4วันต่อเดือน.พอมาเดือนตค ปจดหนูมาวันที่4-8ตค พอเดือน พย ปจดมาวันที่2-6 พอวันที่20-26มากระปริดกระปรอยพอวันที่27-31ปจดมาเยอะมากแล้วหลังจากเดือน ธคปจดมาวันที่27-31 พอเดือน มควันที่7ประจำเดือนมาอีกแล้วค่ะคุณหมอ..มันเสี่ยงต่อโรคอะไรมั้ยค่ะมันเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ด้วยมั้ยค่ะคุณหมอ.วันที่7มคที่มีปจดมีอาการปวดท้องน้อย ปวดหลังไม่ทีตดขาว ไม่มีกลิ่นค่ะ
    Krittiya Methasuppakit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Krittiya Methasuppakit

    เลือดประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    จากที่กล่าวมานั้น คือมีเลือดออกห่างกันน้อยกว่า 22 วันจากรอบก่อน ซึ่งอาจเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด สาเหตุที่เป็นไปได้เช่นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุม ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    แต่หากใช้ถุงยางอนามัยไว้ตลอด โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมาก อาจเป็นสาเหตุเกี่ยวกับการติดเชื้อหรือเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ หรือฮอร์โมนไม่สมดุลได้มากกว่า

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุของเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อไป ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนถ้ามีเลือดออกผิดปกติ