• หนังศีรษะลอก คัน พออากาศเย็นจะเป็นมากขึ้น ควรรักษาอย่างไร

  •  Juthathip
    สมาชิก
    อากาศหนาวหนังศรีษะหลอกตรงหน้าผาเเล้วมีเส้นผมเกิดขึ้นมาเล็กๆเเล้วทำให้เราคัน กลัวว่าจะเป็นขี้กาก เเต่ไปหาหมอเเล้วก็ไม่หายสักที หน้าหนาวทีไรเป็นทุกที แนะนำวิธีแก้หรือยาสระผมหน่อยคะ
    Juthathip  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Juthathip

    อาการหนังศีรษะลอกดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากผื่นผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมันมีการอุดตันหรือที่เรียกว่าโรคเซบเดิร์ม ลักษณะผื่นจะเป็นผื่นแดงคลุมด้วยขุยสีออกขาวๆ เหลืองๆ มักเป็นในตำแหน่งที่มีต่อมไขมันมาก ได้แก่ หนังศีรษะ คิ้ว  สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ เชื้อราที่หนังศีรษะ หรือเป็นหนังศีรษะแห้งหรือระคายเคืองจากการใช้สารที่ก่อให้เกิดการแพ้สัมผัส เป็นต้น

    แนะนำการไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้แชมพูน้ำมันดินหรือแชมพูขจัดรังแคเพื่อช่วยบรรเทาอาการได้เบื้องต้น สระผมทุกวันไม่ให้มีขุยที่หนังศีรษะติดอยู่ ไม่ใช้สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อหนังศีรษะ และหากหนังศีรษะมีลักษณะบวมแดง มีเลือดหรือหนองไหล คันมากร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์