• มีอาการมีก้อนในลำคอ หายใจเสียงวี๊ด หายใจไม่อิ่ม เป็นอะไร

  •  ppaanngg
    สมาชิก

    รู้สึกว่ามีก้อนๆในลำคอและหายใจมีเสียงวิ๊ดในลำคอและจมูก หายใจเหนื่อย ถอนหายใจบ่อยครั้ง หายใจไม่ค่อยเต็มเป็นมาหลายเดือนแล้วครับยังไม่ดีขึ้นเลย ลองไปx-rayปอดดูแล้วไม่เจออะไรครับ

    ppaanngg  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ppaanngg

    อาการมีก้อนในลำคอ หายใจเสียงวี๊ด หายใจไม่อิ่มดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีภูมิแพ้จมูก ทำให้จมูกบวม หายใจติดขัด การมีริดสีดวงจมูก มีสิ่งแปลกปลอมในจมูก กรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก จุกที่คอ หรือมีภาวะหอบหืดหากมีเรื่องหายใจเสียงวี๊ด หอบเหนื่อย สัมพันธ์กับการออกแรงอย่างชัดเจน หรือถ้ามีก้อนที่คอที่คลำได้ อาจนึกถึงก้อนจากไทรอยด์ ก้อนเนื้องอกตรงกล่องเสียงหรือหลอดอาหาร แล้วมาขวางการหายใจได้

    จากที่กล่าวมาถ้าคลำก้อนได้จริง หายใจเหนื่อยมากขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป

    ในระหว่างนี้พักการทำงานหนักๆ งดการสูบบุหรี่ ไม่บีบหรือไปคลำก้อนเองบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง