• มีก้อนที่ใต้คางด้านขวาและมีเสมหะตลอดเวลา เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Amity Amity
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนสอบถามค่ะ จะขอเล่าตั้งแต่อาการเริ่มแรกนะคะ คือประมาณ2ปีที่แล้ว หนูมีเสมหะทีคอเหนียวข้นค่ะ เวลาไอแล้วเสมหะก็ออกมา ช่วงแรกไปหาหมอ หมอบอกเป็นกรดไหลย้อนค่ะ คออักเสบบ้าง ทอลซิลอักเสบบ้าง ให้ยามาทานเสมหะก็ไม่หาย แล้วหลังจากนั้นก็มีอาการคัดจมูกเวลานอนหายใจออกข้างเดียวค่ะคอแห้งเป็นบางวัน คุณหมอก็บอกเป็นภูมิแพ้ที่จมูกค่ะ แล้วประมาณ1ปีที่แล้วเหมือนมีก้อนที่คอใต้คางด้านขวาค่ะ จับดูไม่เจ็บค่ะ แต่รู้สึกมันใหญ่กว่าข้างซ้าย กลืนอาหารได้ปกติค่ะ แต่เวลากลืนน้ำลายก็รู้สึกว่ามันไม่ปกติค่ะค่อนข้างลำคาน *** อาการตอนนี้คือ มีเสมหะเหนียวตลอดเวลาสีขาว คัดจมูกเวลานอน กลื่นแล้วมีก้อนที่คอใต้คางด้านขวาค่ะ *** ตอนนี้หนูกังวัลมากเพราะคุณหมอให้คำตอบไม่ชัดเจนว่าเป็นอะไรกันแน่ ถ้าหนูอยากไปตรวจให้แน่ใจ ต้องทำอย่างไรและไปโรงพยาบาลไหนคะ คุณหมอช่วยแนะนำหน่อยได้มั้ยคะ ถ้าไม่เป็นอะไรก็ดีค่ะหนูจะได้สบายใจตอนนี้นอนไม่หลับเลยค่ะ ขอบคุณมากๆนะคะ🙏🏻
    Amity Amity  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Amity Amity

    อาการมีเสมหะในคอ คัดจมูกเวลานอน หายใจไม่ค่อยสะดวกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีคออักเสบหรือติดเชื้อไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย มีเสมหะจากการสูดดมฝุ่นควัน การสูบบุหรี่ หรือมีสิ่งแปลกปลอม มีภูมิแพ้จมูก หรือมีกรดไหลย้อนก็เป็นอีกสาเหตุที่พบได้บ่อย

    ส่วนอีก 1 ปีถัดมาที่เริ่มมีเรื่องการคลำก้อนได้ที่บริเวณใต้คางนั้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการมีเสมหะในคอก็ได้ การมีก้อนใต้คางอาจเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตหรืออักเสบ ซึ่งอาจเป็นที่ต่อมน้ำเหลืองเอง หรือเกิดจากการติดเชื้อของบริเวณรอบๆ แต่ส่วนใหญ่การติดเชื้อมักไม่เป็นเรื้อรังเป็นปี โดยไม่เป็นรุนแรงขึ้น หรือเป็นก้อนของเนื้องอกไขมัน ก้อนซีสต์ ก้อนการอักเสบของผิวหนัง เป็นต้น

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป โดยเบื้องต้นสามารถรับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการ เช่นยาละลายเสมหะ ยาลดอาการคัดจมูกก่อนได้ รับประทานอาหารมื้อไม่ใหญ่จนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที ส่วนเรื่องก้อนที่คอ ให้สังเกตอาการอย่างใกล้ชิด ถ้าก้อนโตเร็ว กดเจ็บ หรือมีหลายก้อนลุกลาม ให้รีบไปพบแพทย์