• มีก้อนที่เหนียง ตรงใต้คอ ตึงๆ จับแล้วเจ็บเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  Apinyaa Choudmaihomm
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตามหัวข้อเลยนะคะ คือตอนนี้หนูมีก้อนแข็งๆบริเวณตรงน้องเหนียงค่ะ ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดใดๆ แต่ถ้านำมือไปจับๆดูก็จะมีอาการเจ็บเล็กน้อยค่ะ เงยคอและกมคอมันจะไม่ค่อยสะดวกค่ะ มันจะตึงๆ อยากจะทราบว่าอาการนี้คืออาการอะไรคะ
    Apinyaa Choudmaihomm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Apinyaa Choudmaihomm

    เหนียงในที่นี้น่าจะหมายถึงบริเวณใต้ลำคอ

    โดยก้อนแข็งๆบริเวณใต้ลำคอ เจ็บและตึงนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย เมื่อการติดเชื้อต้นกำเนิดหายไป ก้อนก็มักจะยุบไปด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนจากต่อมไทรอยด์ มักจะพบที่บริเวณตรงคอด้านหน้า ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง การติดเชื้อของชั้นผิวหนัง รูขุมขนอักเสบ หรือสาเหตุอันตรายอื่นๆเช่น มะเร็งต่อมน้ำเหลือง

    แนะนำสังเกตลักษณะก้อนว่ามีขนาดหรือรูปร่างเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วหรือไม่ ลักษณะก้อนที่อันตรายคือก้อนที่แข็งมาก ขนาดใหญ่ โตเร็ว กดเจ็บ หรือคลำได้หลายๆก้อนในบริเวณใกล้เคียงกัน ร่วมกับมีไข้ ไม่สบายบ่อยๆ อ่อนเพลียมากร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตนเองเบื้องต้น ไม่ไปคลำบริเวณที่ก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง และสังเกตอาการดังกล่าวไป